Hướng dẫn cách tập xà kép đúng chuẩn kỹ thuật từ các HLV

Xà kép là dụng tập luyện thể thao rất được nhiều người tập thể hình ưu tiên bởi công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Mặc dù vậy cách tập xà kép đúng chuẩn thì không phải người tập nào cũng nắm rõ. Chính vì vậy, bài viết hôm sẽ sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả cách để tập luyện bằng dụng cụ này đúng chuẩn, đối với từng bài tập theo lời khuyên của các huấn luyện viên uy tín.

Bài gập bụng trên xà kép

Bài tập này tương đối khó thực hiện bởi nó khá là nặng. Nhưng lại có tác dụng giúp cho cơ bụng được săn chắc, đồng thời tạo múi bụng vô cùng hiệu quả. Để thực hiện được bài tập này, người tập cần thực hiện như sau:

– Ngồi trên một thanh của xà kép, đồng thời hai chân móc vào thanh còn lại của xà. Đưa người mình ra phía sau và hai tay bạn cần phải đặt vào sau gáy.

– Bạn sử dụng chân để có thể giữ vững cơ thể và dùng lực từ bụng để thực hiện động tác gập bụng. Cùng với đó, bạn cần kéo người về phía trước. Hãy cố gắng gập càng sâu thì càng mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Chầm chậm đưa người về lại vị trí lúc đầu và lặp lại động tác để có thể tiếp tục bài tập.

Với bài tập này, người tập cần lưu ý phải đảm bảo độ chắc chắn của xà kép. Đặc biệt, đây là bài tập nâng cao nên chỉ khuyến khích áp dụng cho người tập đã luyện tập nhiều năm.

Cách tập xà kép đúng chuẩn - Bài tập gập bụng trên xà kép

Cách tập xà kép đúng chuẩn – Bài tập gập bụng trên xà kép

Xem thêm:

Tập xà kép có tác dụng gì? Một số điều cần lưu ý khi tập xà kép

Tìm hiểu kích thước xà kép đạt tiêu chuẩn thi đấu hiện nay

Bài tập luyện chống đẩy trên xà kép

Chống đẩy trên xà kép hay còn gọi là Dips với xà kẹp là một những bài tập được sử dụng nhiều nhất. Bài tập này có lợi ích giúp bạn phát triển được cơ ngực, vai và cơ tay sau. Bên cạnh đó, nó còn mang đến tác dụng săn chắc cho cơ bụng của bạn. Cách để thực hiện đúng chuẩn như sau:

– Bạn trong tư thế đứng trụ, hai chân thì hơi co lại và nâng người lên hơi cao một chút. Đối với bài tập này, bạn không văng người mà lặp lại động tác chống đẩy cho người bạn lên xuống.

– Bài tập chống đẩy này sẽ có tác dụng vào vùng bụng. Do đó, bạn cần cố gắng thít bụng để mang lại hiệu quả cao nhất.

– Nhịp thở chuẩn xác đó là lên thì thở ra và xuống thì hít vào.

Cần lưu ý khi tập luyện là hai tay bạn phải nắm chặt hai thanh xà và cơ thể sẽ hướng dọc theo thân xà.

Bài tập chống đẩy trên xà kép

Bài tập chống đẩy trên xà kép

Xà kép là một môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo, dẻo dai nên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để luyện tập. Một lựa chọn khác để mọi người luyện tập đó là bóng đá. Bạn có thể tập bóng đá sau giờ làm việc cùng đồng nghiệp, bạn bè hay người thân, thậm chí là người không quen biết. Ngoài ra bạn có thể theo dõi tường thuật trực tiếp, lịch phát sóng, nhận định trận đấu, tỷ lệ kèo các trận đấu trên toàn thế giới trên tinbong.vn

Bài nâng người trên xà kép

Bài tập này có hiệu quả giúp bạn phát triển cơ bắp tay và cơ tay vô cùng tuyệt vời. Bài tập với dụng cụ này rất phù hợp với các bạn nam đang tham gia tập gym. Để thực hiện bài tập này đúng cách, bạn cần thực hiện:

– Bạn cần sử dụng hai tay nhẹ nhàng nắm lấy hai thanh xà và thả lỏng dần cơ thể mình ra.

– Sử dụng lực của tay, vai ngực nâng người lên. Cần bảo đảm ngực, vai ngang qua hai thành xà. Đặc biệt, bạn cần cố gắng đánh chân lên càng cao càng tốt và nếu được như hình bên dưới là lý tưởng nhất.

– Từ từ cho người xuống vị trị lúc đầu và lặp lại động tác trên để có thể tiếp tục bài tập với xà kẹp này.

– Nhịp thở chuẩn nhất là là lên thở ra và xuống thì hít vào.

Cần lưu ý, tư thế của bài tập này tương đối tốn sức lực. Vì vậy cần đồi hỏi người tập phải cứng mới có thể nâng cơ thể mình lên được.

Bài tập nâng người trên xà kép

Bài tập nâng người trên xà kép

Bài tập văng người trên xà kép

Bài tập này có hiệu quả giúp bạn phát triển cơ vai và cơ tay vô cùng tốt. Do vậy, nó được rất nhiều gymer tập luyện mỗi ngày. Đối với bài tập văng người này khá nặng nên phù hợp hơn nếu vận dụng để tập gym ở nam giới. Để thực hiện chuẩn xác được, người tập cần làm theo hướng dẫn sau:

– Trước tiên, bạn phải trong tư thế đứng trụ, tay bạn nắm lấy hai thanh xà và cần nâng người lên. Lúc này cánh tay bạn phải được duỗi thẳng và đảm bảo các cơ được kéo căng tối đa.

– Tiếp theo, bạn cần cố gắng giữ thẳng lưng, đùi, mông và phần bắp chân hơi co lại. Chầm chậm duỗi thẳng lấy đà nhẹ đẩy người về phía trước rồi hãy co lại phía sau. Thực hiện động tác từ 7 đến 10 lần, sau đó thì kết thúc bài tập.

– Nhịp thở chuẩn xác đó là lên thở ra và xuống hít vào.

Lưu ý khi thực hiện bài tập này đó là khi văng người thì bạn cần cố gắng giãn người tối đa. Đồng thời, kiểm soát được đà và tránh gây chấn thương cho chính bản thân mình.

 Văng người trên xà kép

 Văng người trên xà kép

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết các bài tập xà kép đúng cách, đem lại hiệu quả nhất dành cho người tập luyện với dụng cụ này từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp nhất. Hy vọng rằng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn tập luyện đạt được hiệu quả tốt nhất, hoàn thành mục tiêu mà mình đặt ra!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *