Tập xà kép có tác dụng gì? Một số điều cần lưu ý khi tập xà kép

Luyện tập xà kép được nhiều người chọn lựa để cải thiên vóc dáng của mình. Tuy nhiên, hiếm có ai biết được đầy đủ tập xà kép có tác dụng gì? đến cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần bạn. Chính vì lý do đó, bài viết hôm này sẽ đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này.

Tập xà kép có tác dụng gì?

Theo sự chia sẻ của nhiều chuyên gia, những bài tập xà kép sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển cơ bắp, nhất là nhóm cơ ở phần trên cơ thể. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của việc tập luyện xà kép:

Tập xà kép giúp tăng sức mạnh ở đôi tay

Khi bạn thực hiện những động tác trong bài tập xà kép, cánh tay của bạn cần phải được duỗi thẳng hoàn toàn khi ở vị trí cao nhất trong nhịp lên. Với bài tập này, bạn có thể cải thiện được sức mạnh ở cánh tay của mình khi ở trạng thái khóa khớp. Khi mà sức mạnh ở trạng thái kháo khớp tăng dần lên, bạn sẽ được an toàn hơn khi thực hiện những bài tập nằm đẩy tạ đòn hoặc đẩy tạ đòn vượt qua đầu.

Tập xà kép có tác dụng gì - Giúp tăng sức mạnh đôi tay

Tập xà kép có tác dụng gì – Giúp tăng sức mạnh đôi tay

Xà kép hỗ trợ tập chân hiệu quả

Có nhiều người thắc mắc rằng vì sao xà kẹp lại có thể tập được cả chân? Có thể giải thích như sau, để tập cơ chân với xà kép thì bạn cần phải đeo thêm tại tập chân vào trong những bài tập của mình. Tuy nhiên, việc đeo tạ chân vào sẽ tăng thêm độ khó cho những bài tập và giúp cơ chân người tập phát triển mạnh mẽ hơn.

Xà kép giúp phát triển phần thân trên rất tốt

Với bất kỳ ai đã từng luyện tập xà kép, thì sẽ rất dễ dàng nhận thấy bài tập chống đẩy trên xà kép tác động lên đa số những nhóm cơ ở phần thân trên bao gồm: tay sau, vai, bụng, ngực và cơ liên sườn.

– Để bài tập luyện có thể được tập trung vào phát triển cơ tay sau của bạn, thì nên chọn loại xà có chiều rộng vừa phải. Đồng thời, khi thực hiện những động tác cần phải giữ thân trên gàn như vuông góc với mặt đất và khuỷu tay ép sát vào người.

– Để bài tập luyện tập trung vào ngực và giúp phát triển ngực hiệu quả hơn, thì hãy vươn người ra phía trước một chút. Nên nhớ, cơ thể càng song song với mặt đất thì sẽ ăn vào cơ ngực nhiều hơn hết.

– Phần cơ liên sườn và cơ bụng sẽ phát triển với những động tác giữ cho toàn bộ cơ thể ở trạng thái cân bằng khi bạn treo cơ thể lơ lửng trên không trung.

Xà kép giúp phát triển thân rất tốt

Xà kép giúp phát triển thân rất tốt

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm xà kép tự chế vừa đơn giản vừa dễ làm

Tìm hiểu kích thước xà kép đạt tiêu chuẩn thi đấu hiện nay

Hướng dẫn tập xà kép đúng cách nhất

Những bài tập xà kép tương đối đơn giản, bạn có thể thực hiện cách tập theo sự hướng dẫn chi tiết dưới đây:

– Trước tiên, 2 tay bạn nắm lấy thanh xà kép, đưa củi chỏ gần ép sát người một chút, tuyệt đối không để củi chỏ hướng ra 2 bên. Đồng thời, người thẳng và nghiêng so với mặt đất khoảng 15 độ nhằm tác động lớn nhất lên cơ ngực dưới.

– Chầm chậm hạ thấp cơ thể bằng cách uốn cong khuỷu tay bạn. Bên cạnh đó, hít vào trong suốt quá trình xuống. Xuống cho đến khi cơ ngực của bạn dãn hết tối đa.

– Dùng cơ tay sau và cơ ngực để có thể nâng người của bạn cao lên.

– Lặp lại chuyển động này cho những lượt sau.

– Khi bạn tập xà kép thì nhịp thở chuẩn đó chính là xuống thì hít vào, còn lên thì thở ra.

Tập xà kép đúng cách

Tập xà kép đúng cách

Một số điều cần lưu ý khi tập xà kép

Theo các huấn luyện viên gym chuyên nghiệp. Khi tập xà kép cần chú ý một số vấn đề sau:

– Xuống chậm và điều khiển cơ thể mình không được lúc lắc. Đồng thời, cần chú ý nhịp thở chuẩn, từ đó sẽ giúp bạn tập được nhiều hơn và tiết kiệm sức lực hơn.

– Xà kép là một trong những bài tập luyện vô cùng tốt để phát triển tay sau to lớn và cơ ngực dưới được săn chắc.

– Trước khi bước vào luyện tập xà kép, bạn nên dành ra từ 5 đến 10 phút để khởi động và làm nóng cơ thể của mình. Những bài tập khởi động cơ bản mà bạn có thể sử dụng đó là: cổ chân, xoay khớp vai, đầu gối, xoay khớp cổ tay,…

– Nếu như bạn mới tập luyện và chưa thể thực hiện được bài tập 1 rep đầy đủ, thì hãy lấy một chiếc ghế kê ở dưới. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ cần thực hiện lượt hạ người, cứ xuống đất lại trèo lên ghế và lặp lại lượt đi xuống.

Người tập cần lưu ý khi tập luyện xà kép

Người tập cần lưu ý khi tập luyện xà kép

Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi tập xà kép có tác dụng gì? Cùng với đó là cách tập luyện hiệu quả và một số chú ý khi tập luyện xà kép. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều hiểu biết có ích, chúc các bạn tập luyện hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *