Tập gym nên mang giày gì? Những lưu ý khi chọn giày tập GYM

Gym ngày càng trở lên phổ biến với những lợi ích tuyệt vời của nó mang tới cho người tập. Tuy nhiên, để có 1 buổi tập hiệu quả, Bên cạnh kỹ thuật thì giày là một trong những yếu tố quan trọng. Tập gym nên mang giày gì? là câu hỏi của rất nhiều gymer. Hãy cùng thebaistand tìm câu trả lời chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

1. Giày tập gym là gì? 

Giày tập gym là loại giày chuyên dụng được sử dụng trong quá trình tập gym. Loại giày này được thiết kế đặc biệt và có nhiều đặc điểm khác với giày chạy bộ thông thường. Giày tập gym cần đáp ứng đủ những yêu cầu đối với các hoạt động thể lực khi tập luyện.

Đối với từng bài tập khác nhau thì có những loại giày tập gym khác nhau phù hợp với từng đặc tính của bài tập đó. Với các bài tập như nâng tạ, đẩy tạ, tập cơ đùi, cơ bụng thì giày tập gym cần chắc chắn, phần gót không được quá cao. Đối với bài tập chạy bộ cần những đôi giày có độ bám. Những đôi giày chất lượng kém, lỏng lẻo thì thời gian sử dụng sẽ thấp và dễ gây ra chấn thương không đáng có khi tập luyện.

Điều đặc biệt ở các đôi giày tập gym nằm ở phần cao su ở 2 bên. Do giày chạy không phải di chuyển ngang chéo nên không cần thiết. Đối với các bài tập squats, tập mỡ bụng..giày tập gym thường có trọng lượng lớn hơn thông thường. Các loại còn lại thì càng nhẹ và êm chân càng tốt. Vì thế bạn cần chọn mua giày tập phù hợp và chất lượng để đảm bảo cho quá trình luyện tập lâu dài.

Giày tập gym là giày chuyên dụng đặc biệt

Giày tập gym là giày chuyên dụng đặc biệt

2. Những lưu ý chọn giày tập gym 

Tập gym nên mang giày gì? là câu hỏi của rất nhiều gymer. Khác với việc lựa chọn giày thông thường là dựa vào sở thích, thì chọn giày tập gym cần dựa vào những tiêu chí dưới đây:

a. Giày vừa size chân

Giày vừa size chân là tiêu chí chọn giày tập gym đầu tiên và quan trọng nhất.Một đôi giày có đầy đủ yếu tố, tuy nhiên không vừa chân bạn cũng không có ý nghĩa gì đúng không?  Vì vậy việc chọn được 1 đôi giày tập gym vừa chân ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả luyện tập của bạn.

Hãy dùng 1 tờ giấy A4, đặt xuống sàn phẳng. Đặt bàn chân bạn lên đó và lấy bút vẽ lại biền bàn chân. Để chính xác nhất thì cẳng chân và bút phải vuông góc với mặt sản. Sau đó dùng thước đo chiều dài nhất và rộng nhất của khung chân bạn vừa vẽ (Như hình minh họa dưới đây). Sau đó chọn size phù hợp theo bảng dưới đây.

Giày vừa size chân

Giày vừa size chân

Size có thể bị thay đổi theo thời gian. Để chính xác nhất, bạn nên đo size chân ngay trước khi chọn mua giày.

Trường hợp bạn có thể thử giày tại shop hoặc store thì sẽ đơn giản hơn nhiều. Hãy đi thử giày cùng tất và đi lại, nhún nhảy 1 chút xem giày có vừa chân không nhé.

b. Chọn giày có chất liệu phù hợp với chân

Đối với những người khác nhau thì nên chọn những đôi giày được làm từ vật liệu khác nhau sao cho phù hợp với đôi chân. Ví dụ những người thường ra mồ hôi chân, đôi giày cần có các lỗ thoát khí nhỏ và chất liệu mỏng nhẹ.

Có nhiều chất liệu gây kích ứng da vì khi đi giày, một phần da bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với giày. Không nên chọn giày quá rẻ, chất liệu và chất lượng đều không tốt sẽ ảnh hưởng không tốt tới da. Hiện nay, hàng giả, nhái và kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua và đến những store chính hàng để mua nhé.

c. Lựa chọn giày phù hợp với hoạt động tập luyện

Đây là tiêu chí quan trọng thứ 3 mà bạn cần chú ý khi chọn giày tập gym. Không nên đồng nhất tất cả các hoạt động luyện tập bằng 1 đôi. Những bài tập khác nhau cần những yêu cầu về giày rất khác  nhau. Ví dụ những bài tập nâng tạ, đẩy tạ, tập cơ đùi, cơ bụng thì giày tập gym cần chắc chắn, phần gót không được quá cao, và có phần nặng hơn các đôi giày khác. Đối với bài tập chạy bộ cần những đôi giày có độ bám. Những đôi giày chất lượng kém, lỏng lẻo thì thời gian sử dụng sẽ thấp và dễ gây ra chấn thương không đáng có khi tập luyện.

Hơn nữa, trong quá trình tập gym  bạn có thể tập luyện nhiều môn thể thao khác. Vì vậy nếu chọn được 1 đôi giày đa năng thì quả thật rất tuyệt. Nhưng điều đó là không hề dễ. Đồng thời, sự nhầm lẫn giữa giày tập gym và giày thời trang là điều đáng tiếc dẫn tới bạn lựa chọn sai đôi giày mình cần.

Lựa chọn giày phù hợp với hoạt động tập luyện

Lựa chọn giày phù hợp với hoạt động tập luyện

Xem thêm:

Lịch tập gym cho người gầy tăng cần tăng cơ cực hiệu quả

Tập GYM bao nhiêu tiền 1 tháng? Tổng hợp các chi phí tập GYM

d. Lưu ý về trọng lượng giày

Trọng lượng giày là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc chọn giày tập gym. Một đôi giày quá nặng hay quá nhẹ sẽ ảnh hưởng không tốt tới việc di chuyển và tập luyện.

e. Lưu ý về độ ma sát của giày

Trong quá trình luyện tập, bạn cần di chuyển rất nhiều, nguy cơ trơn trượt là rất lớn. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý về độ ma sát của giày. Nên chọn giày có độ ma sát cao, đế nhiều vân làm bằng cao su. Tránh những đôi giày có đế bằng nhựa dễ gây trơn trượt khi tập luyện.

Chọn giày có độ ma sát phù hợp

Chọn giày có độ ma sát phù hợp

3. Một số đặc điểm của giày tập gym tùy theo từng bài tập

Để việc tập luyện được hiệu quả nhất, đôi giày của bạn cần phù hợp với từng bài tập. Hãy tham khảo những loại giày dưới đây.

a. Giày tập gym cho các bài tập tạ

Đối với bộ môn tập tạ, bạn cần lựa chọn những đôi giày có kết cấu thấp giúp hỗ trợ hạ thấp trọng tâm xuống dễ dàng tránh rủi ro khiến mặt cá chân bị vặn khi di chuyển. Đồng thời đôi giày cũng cần có độ chắc chắn  và ổn định cao.

Giày tập gym cho các bài tập tạ

Giày tập gym cho các bài tập tạ

b. Giày tập gym dành cho bộ môn xe đạp

Với bộ môn xe đạp, bạn cần lựa chọn những đôi giày spinning có phần đế cứng giúp quá trình truyền lực từ bàn chân và cơ bắp chân đến bàn đạp được tốt nhất. Nếu chọn đôi gaiyf có đế quá mềm hoặc có nhiều đệm lót sẽ làm phân tán hết lực của chân bạn, thậm chí gây tổn hại đến cơ thể. Đôi giày của bạn cũng nên cố định gót chắc chắn nhưng vẫn tọa được sự thoải mái cho đôi chân.

Giày tập gym dành cho bộ môn xe đạp

Giày tập gym dành cho bộ môn xe đạp

c. Giày tập gym cho bộ môn chạy bộ trên máy

Đối với bài tập chạy bộ trên máy chạy bộ, bạn cần lựa chọn những đôi giày không nhiều cushion, mỏng, nhẹ để tăng cảm giác chân. Hầu hết các sàn máy chạy bộ đều có đệm bên trong. Đó là lý do tại sao bạn không nên dùng đôi giày có nhiều đệm lót, quá êm làm giảm cảm giác của chân khi luyện tập.

Giày tập gym cho bộ môn chạy bộ trên máy

Giày tập gym cho bộ môn chạy bộ trên máy

d. Giày tập gym dành cho bộ môn CrossFit

Với bộ môn CrossFit, bạn cần  1 đôi giày có phần đế phẳng và hoàn toàn không có đệm. CrossFit là những bài tập tăng cường thể lực toàn bộ cơ thể, trong đó có bàn chân. Đó là lý do bạn không nên chọn 1 đôi giày quá êm ái khi tập bộ môn này.

Giày tập gym dành cho bộ môn CrossFit

Giày tập gym dành cho bộ môn CrossFit

Chọn được 1 đôi giày phù hợp với từng bộ môn thực sự rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả tập luyện. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để mua tất cả những loại giày tập gym. Vì vậy những đôi giày tập gym đa năng là giải pháp tuyệt vời.

Như vậy, thebaistand đã cùng các bạn đọc trả lời thành công cho câu hỏi Tập gym nên mang giày gì? Hy vọng đây là nguồn tài liệu hữu ích giúp quá trình tập luyện của bạn đạt hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *