Toàn tập cách nhảy xa hiệu quả, đúng chuẩn, ghi điểm cực dễ

Nhảy xa là một trong những bộ môn thể thao được khá nhiều người yêu thích và đã đưa vào một trong số những bộ môn thi đấu tại các giải thể thao lớn. Tại các trường học, đây cũng trở thành một trong số các nội dung giáo dục thể chất nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần cho học sinh, sinh viên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn toàn tập cách nhảy xa hiệu quả, đúng chuẩn, ghi điểm cực dễ.

Các bước thực hiện cách nhảy xa hiệu quả

Trong nhảy xa có 2 cách nhảy gồm: nhảy xa kiểu ngồi, nhảy xa kiểu ưỡn thân. Để thực hiện khoảng cách nhảy hiệu quả và đạt thành tích cao nhất, bạn cần thực hiện đủ các giai đoạn: chạy đà, giậm nhảy, trên không, tiếp đất; đồng thời, bạn cần đạt được sức mạnh, tốc độ tối đa và kỹ thuật chuẩn xác.

Nhảy xa đòi hỏi cả tốc độ và sức mạnh tối đa

Nhảy xa đòi hỏi cả tốc độ và sức mạnh tối đa

Giai đoạn chạy đà

Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là một giai đoạn rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được thành tích tốt nhất khi nhảy xa. Ở giai đoạn này, bạn cần duy trì và nhất quán về tốc độ, cố gắng đạt tốc độ cao, liên tục để có thể tạo được nền tảng sức mạnh cho giai đoạn tiếp theo. Khoảng cách nhảy của bạn xa hay gần phụ thuộc rất lớn vào tốc độ chạy đà. Đặc biệt, bạn cần tránh để bị phạm vào các lỗi kỹ thuật, nếu không dù khoảng cách nhảy của bạn thế nào cũng sẽ không được tính.

Để đạt được thành tích tốt nhất, trong kỹ thuật nhảy xa quy định về số bước chạy đà đối với nam là 20 bước, đối với nữ là 16 bước. Với những người mới bắt đầu, bạn nên thực hiện số bước chạy đà là 8 bước. Dù là kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi hay bất kỳ kỹ thuật nào đi nữa thì đâu cũng là giai đoạn bạn cần lưu ý cân bằng sức.

Ở những bước chạy đà cuối cùng, khi đã đến gần ván nhảy, bạn nên thực hiện dứt khoát, không nên ngần ngại, dẫn tới hụt đà. Việc làm hụt đà sẽ khiến ảnh hưởng lớn tới thành tích nhảy xa của bạn. Lưu ý, khi giậm nhảy, bạn cần duy trì tốc độ cao nhất đã đạt được, mắt luôn nhìn thẳng và thực hiện động tác giậm nhảy một cách dứt khoát để tạo được sức bật lớn nhất.

Giai đoạn giậm nhảy

Ở giai đoạn giậm nhảy, để đạt được thành tích tốt nhất, bạn cần chọn chân giậm nhảy là chân thuận của mình. Thông thường, bạn có thể dùng tay thuận để xác định chân giậm nhảy. Nếu bạn thuận tay phải thì chân giậm nhảy sẽ là chân trái và ngược lại.

Các bước giậm nhảy trong nhảy xa

Các bước giậm nhảy

Chân giậm nhảy chính là chân nằm trên mặt đất, có vai trò hỗ trợ trọng lượng cơ thể khi thực hiện giậm nhảy. Trước khi thực hiện bước giậm nhảy, bạn nên đặt bàn chân chậm nhảy trên mặt đất bằng phẳng, dồn toàn lực vào hai chân, hơi trùng chân xuống để tạo được sức bật xa nhất. Lưu ý, để tránh bị chấn thương, bạn cần thả lỏng các ngón chân và thực hiện được lực giậm nhảy càng lớn thì khoảng cách  của bạn sẽ càng cao.

Giai đoạn trên không

Ở giai đoạn trên không, bạn cần lưu ý về kỹ thuật đối với từng kiểu nhảy xa. Với nhảy xa kiểu ngồi, bạn cần đưa chân giậm nhảy lên cao song song với mặt đất. Với kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân, chân của bạn cần đẩy tự do ra trước cơ thể và thời gian đẩy càng lâu sẽ càng hỗ trợ cho việc đạt thành tích tốt hơn.

Giai đoạn trên không góp phần quan trọng tới việc nâng cao thành tích trong nhảy xa

Giai đoạn trên không góp phần quan trọng tới việc nâng cao thành tích

Ngực của bạn ưỡn cong giống hình cánh buồm, chân giậm nhảy theo sau, tay đưa về trước gần như với tới ngón chân và thực hiện bước tiếp đất.

Giai đoạn tiếp đất

Ở giai đoạn tiếp đất, bạn cần chủ động giữ vững chân, đầu hơi cúi về phía đầu gối, người không ngả ra sau và tuyệt đối không dùng tay chống khi tiếp đất. Đây là bước rất quan trọng trong cách nhảy xa tốt, để đảm bảo tránh được những chấn thương, bạn cần nắm vững kỹ thuật và thực hiện thật chuẩn xác.

Một số bài tập giúp nhảy xa hiệu quả

Để đạt được thành tích cao, bạn nên thực hiện thường xuyên một số bài tập, động tác có tác dụng nâng cao khả năng chạy nhanh, bật nhảy, cách bật xa tại chỗ ngay tại nhà như các bài tập bật nhảy tại chỗ tăng dần ở nhà cường độ.

Trước khi thi đấu, bạn cũng nên thực hiện các bước khởi động, đo đà trước khi thực hiện chạy đà để có được kỹ thuật chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, bạn cần hạ thấp trọng tâm cơ thể và dốc toàn lực vào các bước chạy khi chạy đà.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật nhảy xa hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm và thành tích tốt nhất với bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *