Tổng hợp những cách nhảy cao qua xà bá đạo nhất

Nhảy cao đã và đang là một trong những bộ môn thi đấu thể thao trong các giải đấu cấp thế giới. Cách nhảy cao chính xác là một trong những yếu tố giúp bạn nâng cao thành tích của mình. Tùy vào từng kiểu nhảy, người tập luyện sẽ dùng cách nhảy cao qua xà khác nhau. Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc về các cách để nhảy cao giúp bạn tiến bộ trong thời gian ngắn.

1. Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng và úp bụng

Cách nhảy cao qua xà gồm có 4 giai đoạn: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Bạn nên áp dụng 4 giai đoạn này trong quá trình tập luyện để có hiệu quả về mặt thành tích của mình.

Giai đoạn chạy đà

Chạy đà là giai đoạn đầu tiên để tạo động năng ban đầu trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng và kiểu úp bụng. Vì thế, trong quá trình chạy đà, bạn cần tăng tốc để rút ngắn thời gian, nâng cao thành tích. Trong kỹ thuật kiểu nằm ngang hoặc úp bụng, bước chạy đà sẽ dao động từ 6 đến 11 bước tùy theo cách chạy và sử dụng bàn chân đo đà của mỗi người.

Phương xà và phương chạy đà có góc hợp với nhau từ 30 đến 40 độ là hợp lý nhất. Người tập cần điều chỉnh nhịp độ cũng như sự cân đối trong từng bước chạy để góp phần đạt hiệu quả trong kiểu nằm nghiêng hoặc úp bụng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng gồm 4 giai đoạn trong quá trình tập luyện

Kỹ thuật nhảy kiểu nằm nghiêng gồm 4 giai đoạn trong quá trình tập luyện

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn này được xem là giai đoạn quan trọng nhất để người chơi có thành tích tốt và tạo nên sự khác biệt với những người chơi khác trong bộ môn nhảy cao này. Chúng ta cần phải có kỹ thuật giậm nhảy và cách bật cao hiệu quả để có thể nhảy cao hơn.

Người chơi nào có chân thuận là bên phải thì chân giậm nhảy là chân trái và ngược lại. Tiếp đến bạn hãy dồn sức vào chân giậm của mình, đá chân lăng về phía trước, bằng cách sử dụng sức lực ở đùi và hông của bạn đẩy cơ thể lên cao nhất có thể. Đồng thời cũng đánh tay lên cao để tạo lực và bật nhảy một cách tối đa.

Giai đoạn trên không

Đây là lúc cơ thể của bạn rời khỏi mặt đất, bạn nên chủ động vặn người theo hướng song song với xà ngang, khi đó cơ thể của sẽ nằm nghiêng so với xà. Đồng thời bạn cần co chân giậm nhảy lên để đẩy cơ thể qua xà từ đó giúp bạn nhảy cao qua xà tốt hơn. Tiếp đến bạn nên để chân lăng bạn ở trên, chân giậm nhảy ở phía dưới để thực hiện tiếp đất.

Giai đoạn tiếp đất

Ở giai đoạn cuối cùng trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, ngoài việc để chân giậm nhảy phía dưới để tiếp đất thì khi tiếp đất bạn nên chùng chân xuống để giảm chấn động, tay buông tự nhiên xuống nhằm giữ thăng bằng, đảm bảo cơ thể của bạn an toàn khi tiếp đất.

Điểm lưu ý khác nhau giữa kiểu nhảy nằm ngang và úp bụng là sự khác nhau ở giai đoạn giậm nhảy. Ở kiểu úp bụng, khi chân lăng đưa qua xà, chân giậm vung lên cao. Chúng ta chủ động xoay người và vung chân theo hướng đi lên cao và vượt xà ngang.

2. Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Kỹ thuật nhảy kiểu bước qua cũng là một kỹ thuật được nhiều người sử dụng trong bộ môn nhảy cao. Các giai đoạn trong kỹ thuật này cũng tương tự như kỹ thuật nhảy kiểu nằm nghiêng. Tuy nhiên, có điểm khác biệt là ở hai giai đoạn, giậm nhảy và trên không.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là một kỹ thuật được nhiều người áp dụng trong thi đấu

Kỹ thuật nhảy kiểu bước qua là một kỹ thuật được nhiều người áp dụng trong thi đấu

Ở giai đoạn giậm nhảy, chân giậm của bạn sẽ là chân thuận, tức bạn thuận chân trái thì chân giậm nhảy của bạn ở kiểu nhảy này là chân trái. Đồng thời chân lăng qua xà, hai tay đẩy mạnh lên trên. Bạn nên thận trọng khi giậm nhảy và trên không để tránh tình trạng phần mông sẽ bị chạm vào xà.

3. Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Cách nhảy cao qua xà được các vận động viên thường xuyên sử dụng trong các cuộc thi đấu tầm cỡ quốc tế là kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà. Cách này đòi hỏi người chơi phải thuần thục, có kỹ thuật và đòi hỏi độ chính xác rất cao. Kỹ thuật này cũng bao gồm 4 giai đoạn: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Kỹ thuật này sử dụng các tính toán cơ lý, áp dụng một cách rất khoa học để người chơi có thể đạt được thành tích cao nhất trong nhảy cao.

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà được nhiều vận động thi đấu cấp thế giới

Kỹ thuật nhảy lưng qua xà được nhiều vận động thi đấu cấp thế giới

4. Một số lưu ý để tiếp đất an toàn

Trong các cách để nhảy cao, bạn nên lưu ý đến cách thực hiện tiếp đất để đảm bảo an toàn cho cơ thể của bạn không bị ngã khi tiếp đất cũng như giảm chấn thương ở đôi chân của mình. Bạn cần để chân giậm phía dưới để tiếp đất mới đến chân lăng. Ngoài ra bạn nên chùng cả hai chân để giảm chấn động, tay buông tự nhiên xuống nhằm giữ thăng bằng cho cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi tổng hợp được về các cách nhảy cao qua xà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho quá trình luyện tập với bộ môn nhảy cao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *