Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được?

Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được? Là một trong những câu hỏi cần có câu trả lời từ rất nhiều bệnh nhân khi trải qua ca phẫu thuật. Tập gym là thói quen tố là lành mạnh. Tuy nhiên sau khi mổ ruột thừa, bạn nên chú ý tới thời điểm có thể tập luyện trở lại. Hãy cùng thebaistand tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Mổ ruột thừa và thời gian bình phục

Mổ ruột thừa hay phẫu thuật ruột ruột thừa rất phổ biến và không phức tạp hay nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ ruột thừa, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Phẫu thuật ruột thừa không gây nguy hại tới sức khỏe. Phương pháp phẫu thuật sẽ dựa vào tình trạng của bệnh nhân. Thời gian bình phục cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân. Thông thường, thời gian cần thiết để bệnh nhân phục hồi hoàn toàn là khoảng 4 – 6 tuần sau ca phẫu thuật.

Phẫu thuật ruột thừa rất hiếm biến chứng. Tuy nhiên, nên thực hiện đúng theo lời khuyên của bác sĩ để phục hồi được nhanh hơn.

Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được?

Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được?

2. Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được?

Tùy vào thể trạng của từng người mà thời gian hồi phục hoàn toàn cũng khác nhau trong khoảng 4 – 6 tuần. Vậy mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được? Cùng tìm hiểu những giai đoạn sau mổ ruột thừa dưới đây.

a. Sau phẫu thuật 1 -2 tuần

Sau 1 2 tuần là khoảng thời gian người bệnh cần nghỉ ngơi và không được vận động quá sức. Trong khoảng thời gian này, người bệnh không nên tập thể dục hoặc vận động mạnh. Vì trong thời gian này, chỗ phẫu thuật chưa được ổn định, dễ gây rách khi vận động mạnh.

Đồng thời, bạn không nên chạm vào chỗ phẫu thuật cũng như tuân thủ đúng theo lời khuyên từ bác sĩ về thay băng, chế độ ăn uống, uống thuốc…

Sau phẫu thuật 1 - 2 tuần không được hoạt động mạnh

Sau phẫu thuật 1 – 2 tuần không được hoạt động mạnh

b. Sau phẫu thuật 2 – 3 tuần

Thời gian này vết thương đã ổn định hơn. Bạn có thể tập những bài tập có cường độ nhẹ nhàng, không nên tập những bài tập cường độ mạnh khi chưa hồi phục hoàn toàn. Các bài tập giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

c. Sau phẫu thuật 4 – 6 tuần

Thời gian này là thời gian phục hồi hoàn toàn. Bạn có thể trở lại tập gym bình thường. Tuy nhiên cũng nên luyện tập nhẹ nhàng rồi mới tăng dần cường độ để cơ thể thích nghi.

Có thể trở lại tập sau 4 - 6 tuần sau phẫu thuật

Có thể trở lại tập sau 4 – 6 tuần sau phẫu thuật

Xem thêm:

Lịch tập GYM cho nam mới tập chi tiết hiệu quả cho mọi cấp độ

Tổng hợp 10+ kinh nghiệm tập GYM đúng cách cho người mới bắt đầu

3. Một số bài tập tốt cho việc hồi phục sau phẫu thuật

Bạn có thể tham khảo và áp dụng những bài tập dưới đây để quá trình hồi phục sau phẫu thuật hiệu quả hơn:

a. Bài tập thở sau phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật 1 – 2 ngày, bạn có thể bắt đầu với bài tập hít thở để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn, giảm cảm giác đau. Hãy hít thở sâu và thở ra hết không khí ra bên ngoài. điều này giúp phần bụng, lưng dưới và hông sườn giãn nở giúp mãu lưu thông.

b. Đi bộ

Sau ca phẫu thuật khoảng 7 ngày, bạn hãy tập bài tập đi bộ để dần vận động lại sau thời gian nằm trên giường. Điều này cũng giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn.

Hãy bắt đầu đi bộ thật chậm khoảng 20 bước mỗi phút. Sau khi đã quen, hãy tăng tốc độ đi bộ của mình.

c. Đạp xe

Bạn cũng có thể đạp xe sau khi đã tập bài tập đi bộ. Tuy nhiên nên đạp xe với xe đạp tập thể dục. Do đạp xe với xe đạp thông thường sẽ không tránh khỏi địa hình mấp mô gây ảnh hưởng tới vùng phẫu thuật của bạn. Hãy đạp xe thật chậm, sau khi đã thích nghi thì tăng dần tốc độ.

Bạn có thể tập đạp xe với máy tập để nhanh hồi phục hơn

Bạn có thể tập đạp xe với máy tập để nhanh hồi phục hơn

4. Một số lưu ý đối với người mổ ruột thừa

Để hồi phục được nhanh chóng, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

– Không uống rượu bia hay dùng những thực phẩm có tính kích thích thần kinh sau khi mổ khoảng 7 ngày.

– Không tắm hay ngâm mình dưới nước quá lâu khi chưa tháo chỉ tiêu gây nhiễm trùng.

– Rửa tay và các dụng cụ bất kỳ trước khi chạm vào vết mổ. Hạn chế chạm vào vết mổ nếu không thực sự cần thiết.

– Nghỉ ngơi, không hoạt động quá mạnh hay lao động nặng.

– Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường thì phải đi khám ngay. Đồng thời cũng nên đi khám định kỳ tại nơi phẫu thuật trước đó để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

– Nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ và dùng thuốc theo chỉ định.

Như vậy, thebaistand đã cùng bạn đọc tìm được câu trả lời chi tiết cho câu hỏi mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được? Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu ích cho việc luyện tập của bạn. Chúc bạn nhanh hồi phục và tập gym hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *