Luật nhảy xa đúng chuẩn quốc tế, cập nhật đầy đủ nhất

Bộ môn nhảy xa đã trở nên khá quen thuộc và có lịch sử hình thành phát triển lâu đời. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về lịch sử môn nhảy xa và luật nhảy xa chi tiết mới nhất hiện nay. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu các thông tin về kích thước đường chạy và hố nhảy.

Lịch sử phát triển môn nhảy xa

Trước khi tìm hiểu về luật nhảy xa, hãy xem lịch sử của môn nhảy xa nhé. Môn nhảy xa có tên gọi tiếng Anh là Long Jump. Từ thời cổ Hy Lạp thì các bài tập nhảy xa đã được loài người áp dụng. Môn nhảy xa đã có từ thời xa xưa vào những năm 708 trước công nguyên.

Môn nhảy xa chính thức được ghi nhận vào năm 1851 tại chương trình giảng dạy tại Anh

Môn nhảy xa chính thức được ghi nhận vào năm 1851 tại chương trình giảng dạy tại Anh

Tuy nhiên, môn nhảy xa chính thức được ghi nhận vào năm 1851, khi các trường đại học tại Anh đã đưa bộ môn này vào chương trình giảng dạy. Vào năm 1880-1890, môn nhảy xa phát triển ở nhiều nước Châu u như Pháp, Mỹ, Nga, Thụy Điển, Nauy. Vào năm 1896, đại hội thể thao Olympic Aten Hy Lạp được khôi phục khiến cho môn nhảy xa đã xuất hiện thường kỳ trong các chương trình thi đấu của đại hội thể thao Olympic.

Luật nhảy xa

Để hiểu rõ về luật nhảy xa thì bạn phải có những thông tin về kích thước đường chạy và hố nhảy theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Kích thước và dụng cụ

Đường chạy nhảy xa có chiều dài dao động từ 40m – 45m, kích thước chiều rộng lớn hơn 1,25m. Đường chạy được chia thành 2 phần khi mỗi vận động viên bắt đầu nhảy xa 3 bước. Quãng đường 13m cuối cùng được thực hiện khi họ nhảy ba bước và thành tích của các vận động viên được tính tại điểm này. Nội dung nhảy xa thường có chiều dài 40m – 45m. Thành tích sẽ được ghi nhận tại vị trí tấm ván giậm nhảy.

Các vận động viên phải nắm được kích thước và các dụng cụ để bật nhảy chính xác

Các vận động viên phải nắm được kích thước và các dụng cụ để bật nhảy chính xác

Ván giậm nhảy xa trong nội dung nhảy xa 3 bước có kích thước tính theo chiều dài, chiều rộng và độ dày lần lượt là 1,22m; 0,2m và 0,1m. Trong nội dung nhảy thường thì tấm giậm nhảy sẽ được di chuyển ở vị trí cách hố cát 1m và vị trí này được gọi là “landing pit”.

Xem thêm:

Tổng hợp những cách nhảy cao qua xà bá đạo nhất

Tổng hợp những cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất

Kích thước hố nhảy xa

Các hố nhảy xa có chiều dài là 10m, chiều rộng là 2,75m đến 3m. Mặt cát trong hố nhảy xa phải có độ cao ngang bằng với mặt của đường chạy. Cát cũng phải có độ ẩm nhất định và trên hố cát không có các vật dụng gì để làm ảnh hưởng tới kết quả thi đấu và sự an toàn của các vận động viên.

Thứ tự nhảy của vận động viên

Những thông tin về luật nhảy xa như sau. Khi thực hiện các phần thi nhảy xa, thứ tự thi đấu sẽ được quyết định bởi trọng tài. Vận động viên tham gia thi đấu nhảy xa trong vòng 1 phút 30 giây từ khi được gọi tên. Nếu như trong khoảng thời gian này mà không có vận động viên nào thì sẽ bị tính là phạm luật. Nếu như tới lần thứ hai thì vận động viên này sẽ bị đình chỉ thi đấu. Vận động viên có quyền thay đổi thứ tự thi đấu để đo lại đà nếu như được ban trọng tài đồng ý.

Mỗi vận động viên sẽ có tối thiểu là 3 lần nhảy và thành tích được tính cho lần nhảy có thành tích cao nhất

Mỗi vận động viên sẽ có tối thiểu là 3 lần nhảy và thành tích được tính cho lần nhảy có thành tích cao nhất

Các vận động viên cần làm gì khi có VĐV khác thi đấu?

Khi các vận động viên đã kết thúc thi đấu thì sẽ không được tự ý nhảy. Trong khi một vận động viên đang chuẩn bị chạy, các vận động viên khác không được tới gần khu vực chạy. Nếu như có nhiều hơn 8 người tham gia thi đấu thì sẽ phải đấu loại để chọn được 8 người có thành tích tốt nhất, mỗi người sẽ có tối đa là 3 lần nhảy, 8 người có thành tích cao nhất sẽ tiếp tục thi đấu. Nếu như số vận động viên có ít hơn 8 người thì mỗi người sẽ có tất cả là 6 lần nhảy.

Ở nội dung đồng đội, theo luật nhảy xa, các vận động viên được nhảy tổng cộng là 3 lần và sẽ được tính thành tích ở lần nhảy xa nhất. Các vận động viên cũng có thể bỏ qua vài lượt nhảy của mình và lần nhảy có thành tích cao nhất sẽ được tính.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về luật nhảy xa cũng như lịch sử hình thành của nó. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *