Luật nhảy cao mới nhất, cập nhật chính xác nhất hiện nay

Nhảy cao là một trong các môn điền kinh khá quen thuộc và có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết luật nhảy cao như thế nào và lịch sử của bộ môn nhảy cao chưa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lịch sử môn nhảy cao

Trước khi tìm hiểu luật nhảy cao, hãy cùng tìm hiểu về lịch sử môn nhảy cao nhé. Nhảy cao có tên tiếng Anh là High Jumping. Khi chú ý môn nhảy cao và môn nhảy xào bạn sẽ thấy được điểm tương đồng. Môn nhảy cao chính thức được biết tới vào năm 1800 và vào năm 1886 thì nước Anh đã lần đầu tiên tổ chức bộ môn này. Vào năm 1890, bộ môn này đã trở lên phát triển ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nội dung nhảy cao đã có ở cuộc thi Olympic được tổ chức năm 1896 tại Hy Lạp.

Nội dung nhảy cao đã có ở cuộc thi Olympic được tổ chức năm 1896 tại Hy Lạp

Nội dung nhảy cao đã có ở cuộc thi Olympic được tổ chức năm 1896 tại Hy Lạp

Từ khi xuất hiện vào năm 1800 cho tới nay, luật nhảy cao không ngừng đổi mới và dần hoàn thiện. Đây đã trở thành một bộ môn không thể thiếu được trong nội dung thi đấu điền kinh. Tại Việt Nam thì bộ môn này đã được đưa vào chương trình thể dục ở cấp trung học phổ thông và đại học.

Luật nhảy cao mới nhất

Khi thực hiện nội dung nhảy cao, vận động viên sẽ phải nhảy qua một chiếc xà được đặt ngang ở các mức độ cao. Các vận động viên sẽ phải dùng sức bật và không được sử dụng các dụng cụ nào khác và không được chạm vào xà.

Trước khi tìm hiểu về luật nhảy cao, hãy xem kích thước của đường chạy và kích thước của nệm nhảy tính theo tiêu chuẩn quốc tế nhé.

Kích thước đường chạy môn nhảy cao

Bạn cần lưu ý những thuật ngữ sau:

-Checkpoint: Đây là mốc giậm nhảy của các vận động viên khi thực hiện nhảy xà ngang.

-Curved Path: đây là hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của vận động viên

-Runway: đây là đường chạy của vận động viên có chiều dài tối thiểu là 15m, còn trong các cuộc thi ở tầm quốc tế thì nó có chiều dài 20m.

-Landing Area: đây là khu vực của nệm nhảy

Để giành thành tích cao thì phải hiểu rõ các thuật ngữ khi thi đấu

Để giành thành tích cao thì phải hiểu rõ các thuật ngữ khi thi đấu

Kích thước của nệm nhảy

Nệm nhảy có kích thước tính theo chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt là 5m*3m*0,5m. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kích thước lớn hơn là 6m*4m*0,7m. Hai cột giữ xà có khoảng cách là 4,02m, được làm từ chất liệu thép có thiết kế chi tiết để đặt xà ngang lên trên. Hai cột giữ xà này có chiều cao bằng nhau theo từng nấc và chiều cao của hai cột này khoảng 4m-4,4m.

Khoảng cách tối thiểu giữa xà và nệm khoảng 10cm. Điều này giúp đảm bảo khi vận động viên ngã trên nệm thì xà không bị tác dụng lực.

Kích thước giá đỡ xà ngang

Phần giá đỡ xà ngang chính là phần mà gần với hai đầu của thanh xà của chiều rộng là 4 cm và có chiều dài là 6 cm. Gía đỡ thì cần phải thật trơn và không được tác động vật liệu nào để làm tăng ma sát ở xà ngang.

Xem thêm:

Luật nhảy xa đúng chuẩn quốc tế, cập nhật đầy đủ nhất

Tổng hợp những cách nhảy cao qua xà bá đạo nhất

Tóm tắt luật thi đấu nhảy cao

Luật nhảy cao áp dụng như thế nào?

Luật nhảy cao được áp dụng cho tất cả các cuộc thi tại Việt Nam và trên thế giới. Khi vận động viên mới tham gia thì được phép khởi động. Trước khi vào thi, ban trọng tài sẽ họp bàn để đưa ra mức xà khởi đầu và mức xà được nâng sau mỗi lần nhảy. Quy định mức xà tối thiểu là 3 cm và khi thực hiện giậm nhảy thì các vận động viên thực hiện bằng một chân. Trong khi một vận động viên thực hiện phần thi nhảy cao thì các vận động viên khác không được ở khu vực thi. Kể từ một phút khi được gọi tên, nếu như không có mặt thì vận động viên sẽ mất lượt thi đấu.

Trong trường hợp chưa tìm được người thắng cuộc thì mức xà mỗi lần nâng thấp nhất là 2cm. Khi mà chỉ còn lại một vận động viên thì mức nâng sẽ theo như quyết định của vận động viên đó.

Vận động viên nhảy được mức xà càng cao càng tăng cơ hội chiến thắng

Vận động viên nhảy được mức xà càng cao càng tăng cơ hội chiến thắng

Các tính thành tích thi đấu của vận động viên

Nếu như các vận động viên có thành tích bằng nhau thì hội đồng trọng tài sẽ có các phương án để phân định người thắng cuộc như sau. Vận động viên nào có thể vượt qua mức xà cao nhất với số lần nhảy ít nhất sẽ là người thắng cuộc. Nếu như hai người có thành tích ngang bằng nhau thì người nào có số lần nhảy hỏng ít hơn thì sẽ có thành tích cao hơn. Trong trường hợp không phân định được thông qua 2 phương án này, mức xà sẽ được nâng lên, ai nhảy qua được sẽ có thành tích cao hơn. Nếu cả hai đều không qua thì hạ xà xuống cho tới khi tìm được người thắng cuộc. Mỗi lần nâng lên hạ xuống là 2cm.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về lịch sử môn nhảy cao và luật nhảy cao. Hy vọng bạn sẽ có những hiểu biết thêm về bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *