Tìm hiểu luật chơi bowling cơ bản và đầy đủ nhất hiện nay

Luật chơi Bowling mang đến kiến thức nền tảng cho những người mới muốn học tập chơi bộ môn này. Để chơi được Bowling, bên cạnh những kỹ năng cơ bản việc nắm rõ luật cũng ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu các điều luật của Bowling bạn cần biết nhé.

Sự hình thành luật chơi Bowling

Bowling trở thành môn thể thao truyền thống và cho ra đời hiệp hội Bowling nhà nghề cho cả nam và nữ. Trong đó hiệp hội PBA cho am và PWBA dành cho nữ. Các hiệp hội nhà nghề hội tụ hầu hết những vận động viên bowling chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Hàng năm cả PBA và PWBA đã đưa ra lịch thi đấu theo đúng luật chơi, quy chuẩn và quy mô mang tầm quốc tế.

Lịch sử hình thành môn Bowling ra đời từ khá lâu đời cách đây 4000 năm trước. Khi các nhà khảo học cổ khai quật và đã tìm thấy hệ thống gồm quả cầu bằng gỗ đường băng và các chai bên dưới hàng chục mét đất. Vào cuối thế kỷ 19, trò chơi này phổ biến ở tất cả các nước thuộc khu cực châu Âu. Cũng từ đó, luật chơi được Bowling được hình thành.

Bowling được chơi trong lần đầu chỉ gồm có 9 chai gỗ (ki) được sắp xếp ngay ngắn trên đương băng. Về sau, số ki tăng lên thành 10 và các quy định về dụng cụ chơi Bowling đều năm trong luật Bowling quốc tế. Mấy xếp ki tự động được ra đời vào cuối thập niên 1930 nhằm tạo thuận tiện hơn cho người chơi.

Xem thêm:

Top những địa điểm chơi bowling ở Hà Nội thu hút nhiều khách nhất

Hướng dẫn chọn giày bowling phù hợp nhất khi thi đấu

Sự hình thành luật chơi bowling

Sự hình thành luật chơi bowling

Quy định về các dụng cụ chơi Bowling

Kích thước đường băng Bowling

Đường băng Bowling (Lane) có độ dài 60 feet tương ứng 18,3m bắt đầu từ vạch báo lỗi tới ki. Đường băng bao gồm 39 tấm ván được ghép lại với nhau và đếm theo chiều thuận tay của người chơi. Sẽ có 7 mũi tên trên đường băng với khoảng cách 5 tấm ván mỗi mũi và có thể sử dụng làm điểm ngắm. Từ bên phải được coi là mũi tên đầu tiên ở bên trên tấm ván thứ 5. Tại tấm ván thứ 10 là mũi tên thứ 2 và cứ theo quy luật chơi Bowling này bạn sẽ có kết quả.

Các dấu chấm mũi tên giúp người chơi ngắm đích đến chính xác hơn theo quy tắc đường thẳng. So với các ki, các mũi tên có khoảng cách tới vạch báo lỗi gần hơn. Chiều dài đường xuất phát bằng 15 feet (4.57m), hai hàng dấu chấm nằm sau đường xuất phát tạo điểm tham chiếu khi ném.

Kích thước đường băng

Kích thước đường băng

Kích thước bóng Bowling và chất liệu làm ki

Quy định về bóng và ki trong luật Bowling được đưa ra nhằm đáp ứng đúng mục tiêu người chơi. Bóng Bowling được làm từ Plastic khá cứng và trọng lượng nặng. Mỗi trái Bowling sẽ khác nhau về cân nặng và màu sắc, đơn vị tính trọng lượng bằng pound. Ở phía trên trái bóng nhà sản xuất đã đánh số rõ ràng. Để đạt được thành tích cao, người chơi nên chọn quả bóng có cân nặng bằng 10% cơ thể. Trái số 6 có cân nặng nhẹ nhất và trái số 1 có trọng lượng nặng đến 7,3kg.

Mỗi trái bóng sẽ thiết kế 3 lỗ xỏ ngón tay gồm ngón cái, ngón giữa và ngón áp út. Người chơi cần lưu ý giữa trọng lượng trái bóng và sức lực của ngón tay. Không nên chọn bóng nặng hơn khả năng hay quá nhẹ gây ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Các ki có cùng một kích cỡ và được làm từ vật liệt bền, tự động xếp trên đường băng. Mỗi ki sẽ phân biệt bằng các con số đánh dấu bên trên.

Kích thước bóng và chất liệu làm ki

Kích thước bóng và chất liệu làm ki

Luật tính điểm Bowling

Vị trí 10 pin

Trong Bowling bao gồm có 10 Frame/game và được ném nhiều nhất 2 lần mỗi Frame. Tuy nhiên bạn được phép ném 3 lần ở Frame cuối cùng. Mỗi một pin sẽ tương ứng với 1 điểm tức khi bạn ném đổ 1 pin, bạn được cộng 1 điểm. Trường hợp Open Frame xảy khi bạn không ném đổ cả 10 pin trong cả 2 lượt.

Cơ bản bạn có thể hiểu rằng, tổng số pin bạn đánh đổ tương ứng số điểm bạn đạt được trong 1 Frame và nếu bạn đạt được Spare hoặc Strike sẽ cộng thêm điểm thưởng trong lượt ném đó. Số điểm của bạn bằng 0 khi bạn không ném đổ các pin và bóng rơi ra 2 rãnh bên lane.

Strike là gì?

Khi bạn ném đổ cả 10 pin trong lượt đánh đầu tiên mỗi Frame sẽ được gọi là Strike. Bạn sẽ được cộng điểm thưởng ở lượt ném đó và chuyển sang lượt tiếp theo. Trong 2 lần tiếp theo tổng số pin ném được chính là số điểm thưởng của bạn. Trên bảng điểm, ký hiệu của Strike là X.

Ví dụ:

– Bạn đạt Strike ở Frame thứ 1, bạn sẽ được 10 điểm và cộng thêm số pin bạn đánh đổ ở lượt ném thứ 2 bằng tổng điểm thưởng của bạn.

– Một số tường hợp xuất hiện ở Frame 2:

Trường hợp 1

Luật chơi Bowling quy định nếu bạn không được strike ở Frame thứ 2 nhưng sau 2 lần đánh bạn đánh đổ toàn bộ 10 pin. Tổng điểm thưởng ở Frame thứ 1 bằng 10 và cộng thêm 10 điểm nữa. Sau khi bạn ném xong 2 lần tiếp theo, bảng điện tử sẽ hiển thị điểm ở Frame thứ 1.

Luật tính điểm bowling

Luật tính điểm bowling

Trường hợp 2

Bạn đạt Strike ở Frame thứ 2 và tiếp tục đạt Strike ở Frame thứ 3, bạn dành tổng điểm bằng 20 cho Frame thứ 1. Trường hợp bạn không đạt Strike ở Frame 3, tổng điểm của bạn bằng số điểm thưởng Frame 1 bằng 10 cộng thêm số pin đánh đổ ở lần thứ 1 Frame 3. Sau khi bạn ném xong lượt thứ 2 ở Frame 3, bảng điện tử sẽ hiển thị số điểm Frame 1.

Trường hợp 3

Nếu trong cả 2 lần đánh, bạn không đánh đổ 10 pin ở Frame 2. Lúc này tổng số pin ném được trong Frame 2 tương ứng điểm thưởng Frame 1. Điểm Frame 1 bằng 10 cộng thêm số pin đánh đổ Frame 2. Sau khi hoàn thành 2 lần ném, bảng điện tử sẽ hiển thị điểm Frame 1.

Sqare là gì?

Nếu sau 2 lần ném trong 1 Frame, bạn ném đổ hết toàn bộ 10 pin được gọi là Spare, trên bảng điểm, ký hiệu “/”. Cách tính điểm áp dụng tương tự cho các Frame tiếp theo. Điểm của bạn sẽ tăng nhanh khi bạn đạt Stike liên tiếp hoặc xen kẽ cả Strike và Spare.

Frame thứ 10

Frame thứ 10 sẽ xuất hiện các trường hợp:

– Frame thứ 10 bạn đạt Sqare bạn có thêm 1 lần ném tiếp tục sau đó và không áp dụng nguyên tắc cộng điểm thưởng giống 9 Frame trước.

– Frame thứ 9 đạt Strike bạn được thêm 2 lần ném tiếp tục sau đó và không áp dụng nguyên tắc cộng điểm thưởng giống 9 Frame trước.

Những ký hiệu khác trong Bowling

Đôi khi bạn sẽ thấy một số kí hiệu khác trên bảng điểm như sau:

S (Split): Các pin bị phân tách cách xa nhau khi kết thức 1 lần ném và số pin còn lại sẽ khó đánh đổ.

E (Error): Khi chạm vạch foul line phía trước lane trước khi thực hiện vung bóng. Lúc này bạn phạm luật và đèn hiệu sẽ kêu lên và phát sáng. Khi bạn phạm lỗi lần ném bóng đó sẽ quy hết thành 0 điểm.

Những thuật ngữ khác

Những thuật ngữ khác

Trên đây là luật chơi Bowling dễ nhớ và bạn có thể tham khảo để chơi bóng tốt nhất. Hy vọng bài viết này đã mang đến nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *