Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử bóng rổ – Bóng rổ ra đời từ đâu?

Lịch sử bóng rổ với bao thăng trầm và biến động thôi thúc nhiều người tò mò những thông tin về nó. Nguồn gốc của môn thể thao này bắt nguồn từ khi nào? Đi tìm những câu trả lời thú vị nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bóng rổ bắt nguồn từ đâu?

Ngày nay, với sự phát triển của bộ môn bóng rổ ngày càng rộng rãi, chính vì thế nhiều người có thể lãng quên sự bắt nguồn của nó.

Vào năm 1891, Dr. James Naismith (1861-1936), một giáo viên thể dục thể chất tại học viện Springfield lần đầu tiên đã phát minh ra bộ môn bóng rổ.

Có lẽ sự phát minh ý tưởng này có ảnh hưởng lớn từ thời tiết. Vào mùa đông, các sinh viên không thể tham gia chơi các bộ môn ở ngoài trời nên ý tưởng phát minh ra một trò chơi trong nhà được phát minh. Naismith đã đặt tên cho ý tưởng của mình là bóng rổ và viết lên 13 quy tắc. Dựa trên những ký ức nhớ lại trò ném đá hồi nhỏ. Đồng thời, đội bóng nào cho nhiều bóng vào rổ nhất sẽ giành được chiến thắng.

Lần đầu tiên, ngày 21/12/1891, trò chơi bóng rổ được hình thành chính thức tại Springfield, Massachusetts. Sau đó, môn thể thao nhanh chóng được vươn ra toàn thế giới và năm 1936, nó trở thành 1 môn thể thao Olympic.

Bóng rổ bắt nguồn từ đâu?

Bóng rổ bắt nguồn từ đâu?

Quá trình phát triển của lịch sử bóng rổ trên thế giới

Giai đoạn 1: 1891 – 1918

Là giai đoạn hình thành môn thể thao mới. Từ mục đích dành cho học sinh, môn bóng rổ ngày càng trở nên phổ biến và rộng rãi hơn với tất cả mọi người. Với những đặc điểm riêng biệt của nó.

+ Năm 1894 tại Mỹ, những quy tắc đầu tiên của bóng rổ được hình thành. Đồng thời hoàn chiến thuật và cách chơi bóng rổ cũng ngày càng được phát triển.

+ Năm 1904, tại Đại hội thể thao toàn nước Mỹ, bóng rổ trở thành môn thể thao mới. Đồng thời, chính thức có mặt trong Thế vận hội Olympic lần thứ III (nuớc Mỹ).

+ Năm 1913, tại Manili (Philippin), lần đầu tiên giải vô địch bóng rổ Châu Á được thực hiện tổ chức.

Lịch sử bóng rổ giai đoạn 2: 1919 – 1931

+ Năm 1919, giải bóng rổ quốc tế đầu tiên tại Ý, Mỹ và Pháp được tiến hành tổ chức. Bên cạnh đó, tại Nam Mỹ và các nước Đông Nam Á cũng có những giải bóng rổ riêng.

+ Năm 1923: 3 quốc gia là Pháp, Ý và Tiệp Khắc có tổ chức cuộc thi hữu nghị.

Giai đoạn 1919 – 1931

Giai đoạn 1919 – 1931

Giai đoạn 3: 1932 – 1947

Lịch sử bóng rổ được phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới có lẽ là giai đoạn này. Ngày 18/6/1932, Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA với 8 nước góp mặt tham gia được thành lập.

+ Năm 1935: Tại Thụy Sỹ, Giải bóng rổ vô địch Châu Âu được tổ chức dưới sự tham gia của nhiều người.

+ Năm 1936: Bóng rổ Nam lần đầu tiên được ghi vào Olympic lần thứ XI tại Berlin với 21 nước tham dự.

+ Năm 1938: Tại Roma, bóng rổ nữ Châu Âu được tổ chức, đồng thời đội bóng Ý cũng đã giành được chức vô địch.

Bóng rổ trong giai đoạn 1932 – 1947

Bóng rổ trong giai đoạn 1932 – 1947

Giai đoạn 4: 1948 – 1965

Được phát triển với bề rộng và bề sâu trên thế giới, các sự tiến bộ và phát triển theo từng giai đoạn và thời kỳ, từ hình thức chuyền bóng, dẫn bóng và các động tác giả. Đồng thời số điểm cũng được tăng dần lên rất nhiều từ 20-60 điểm.

+ Năm 1948: Liên đoàn bóng rổ thế giới có 50 nước tham gia. Môn bóng rổ mini dành cho trẻ em lứa tuổi từ 8-12 do một người Mỹ là T. Artrer lần đầu tiên được ra mắt công chúng.

+ Năm 1950: Giải bóng rổ nam được tổ chức tại Achentina và được tổ chức lần đầu tiên.

+ Năm 1953: Bóng rổ vô địch nữ thế giới tại Chi-lê được tổ chức lần đầu tiên.

+ Năm 1965: Liên đoàn bóng rổ thế giới có tổng cộng 122 hội viên.

Bóng rổ trong giai đoạn 1948 – 1965

Bóng rổ trong giai đoạn 1948 – 1965

Cùng với bóng rổ thì bóng đá cũng là một trong những môn thể thao được rất nhiều người hâm mộ ở Thế giới nói riêng và Việt Nam nói chung. Và trong các giải đấu bóng đá hiện nay thì giải bóng đá ngoại hạng anh là giải đấu được nhiều người yêu thích nhất.

Để đáp ứng nhu cầu xem thông tin bóng đá cũng như là cập nhật kqbd nha tinbong.vn.BaotinbongVn ra đời với sứ mệnh giúp cho những người yêu bóng đá có được những trải nghiệm, xem và tra cứu thông tin bóng đá một cách nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay.

Giai đoạn 5: 1966 đến nay

Sau những sự phát triển với những bước tiến ấn tượng, giai đoạn này lịch sử bóng rổ lại có sự đi xuống và dẫn đến khủng hoảng. Nhưng sau đó, môn thể thao này cũng ngày càng ổn định và đồng thời được cải thiện và bổ sung luật chơi sao cho phù hợp nhất.

+ Năm 1972: Bóng rổ nữ chính thức được góp mặt trong thế vận hội.

+ Năm 1983: FIBA hợp nhất 157 liên đoàn bóng rổ quốc gia của cả 5 châu lục.

+ Năm 1987: Bóng rổ được tăng lên 168 nước thành viên

+ Năm 1988: Tiếp tục tăng số thành viên lên 202 nước thành viên.

+ Hiện tại: FIBA chính thức được thành lập và có được 168 nước thành viên.

giai đoạn 5: 1966 đến nay

Lịch sử bóng rổ giai đoạn 5: 1966 đến nay

Quá trình bóng rổ phát triển ở Việt Nam

Dưới thời kỳ bị Pháp xâm lược, bóng rổ cũng ngày càng du nhập nhiều hơn vào nước ta. Ban đầu khi môn thể thao này chưa phổ biến, nó vẫn chưa được chơi đúng luật, vẫn còn khá non kém.

Sau đó, sau cách mạng tháng 8 thành công, phong trào thể dục thể thao này cũng ngày càng được phổ biến hơn. Đồng thời phong trào bóng rổ cũng bị lùi lại để chuẩn bị cho cuộc cách mạng tháng 8.

Năm 1954, khi hòa bình được lặp lại ở Miền Bắc, lúc này bóng rổ lại được phát triển hơn. Đồng thời những môn thể thao khác cũng được chú ý hơn rất nhiều.

Từ năm 1975 trở đi, khi giải phóng miền Nam, phong trào bóng rổ được phát triển rộng khắp trên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

Cho đến năm 1992, Hiệp hội bóng rổ Việt Nam lấy tên gọi là Liên đoàn Bóng Rổ Việt Nam (VBF) chính thức trở thành một trong những thành viên góp mặt trong Liên đoàn bóng rổ quốc tế.

Xem thêm:

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò từng vị trí mà bạn nên biết

Quá trình bóng rổ phát triển ở Việt Nam

Quá trình bóng rổ phát triển ở Việt Nam

Như vậy, với những thông tin về lịch sử bóng rổ được cung cấp trên đây bạn đã tìm kiếm được những thông tin phù hợp với mình rồi đúng không. Cho tới nay, bóng rổ vẫn là một trong những môn thể thao được khá nhiều người yêu thích. Vì thế, với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể giải đáp thắc mắc của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *