Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân hiệu quả, đúng chuẩn từ VĐV

Nhảy xa là môn thể thao khá phổ biến và không thể thiếu trong các giải đấu thể thao khu vực và trên quốc tế. Có nhiều kỹ thuật để giúp đạt hiệu quả bước nhảy tốt nhất. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân hiệu quả, đúng chuẩn từ VĐV.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân là gì?

Nhảy xa là môn điền kinh được nhiều người yêu thích. Môn thể thao này cũng có mặt trong nhiều giải thi đấu. Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân sẽ giúp chúng ta có những bước nhảy dài, hiệu quả và giảm thiểu những chấn thương không đáng có từ đó nâng cao sức khỏe.

Kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân được nhiều VĐV áp dụng trong nhiều giải đấu lớn

Kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân được nhiều VĐV áp dụng trong nhiều giải đấu lớn

Hình thức nhảy xa ưỡn thân có 4 giai đoạn đó là chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất.

Các kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Kỹ thuật chạy đà

Đây là giai đoạn quan trọng tạo tiền đề cho bước nhảy hiệu quả. Cự ly chạy đà dài khoảng 15 đến 25m. Nên tiến hành đo đà để có cự ly chạy phù hợp nhất. Tiến hành chạy tăng tốc dần và phần thân cũng tăng dần lên cho đến khi đạt chuẩn tốc độ cao nhất.

Kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân đơn giản, dễ thực hiện

Kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân đơn giản, dễ thực hiện

Khi chạy đà, nửa trước bàn chân chạm đất, chân đạp sau tích cực và duỗi thẳng, phần thân hơi ngả về trước, tay phối hợp một cách tự nhiên. Bước đà cuối cùng cần chú ý đặt chân giậm nhảy nhanh và ngắn hơn bước trước đó, đặt cả bàn chân chạm ván chuẩn bị cho giậm nhảy.

Khi chân chạm ván thì thân trên giữ trạng thái cân bằng, tư thế thẳng đứng. Đây là bước quan trọng trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân và làm tốt khâu chạy đà sẽ giúp nâng cao hiệu quả bước nhảy.

Xem thêm:

Kỷ lục nhảy xa cao nhất của nam và nữ ở thời điểm hiện tại

Choáng với kỷ lục nhảy cao nhất thế giới khiến ai cũng sững sờ

Kỹ thuật giậm nhảy

Sau khi chạy đà sẽ tiến hành giậm chân. Giai đoạn này được đánh dấu bắt đầu từ khi đặt chân giậm lên ván giậm nhảy. Chân giậm hơi khuỵu gối, sau đó dùng sức mạnh của chân và toàn thân đạp mạnh, bật qua ván tạo nên sức bật căng giống như lực đẩy của một chiếc lò xo.

Để giúp cho kết quả nhảy xa tốt nhất đòi hỏi kỹ thuật giậm chân thực hiện đúng cách. Theo đó, khi giậm nhảy chân phải đạp mạnh, chân còn lại duỗi thẳng để có sức đẩy sau đó kết hợp với tay nhằm tạo sự thăng bằng và giúp thân bật cao hơn. Tất cả các thao tác này phải được phối hợp nhịp nhàng với tốc độ nằm ngang của chạy đà tạo nên.

Qua các kết quả nghiên cứu cũng như thực tế cho thấy, giậm nhảy là bước tạo nên thành tích của nhảy xa. Phụ thuộc vào sức mạnh của chân và sức bật của bàn chân. Góc giậm nhảy lý tưởng nhất là khoảng 70 – 780 (so với mặt đất phía trước) để đạt góc bay khoảng 20 – 240.

Kỹ thuật bay trên không

Trong kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân, giai đoạn trên không được bắt đầu từ tư thế
“bước bộ trên không” khi chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm, không đưa ngay ra trước như nhảy xa kiểu “ngồi”, mà đưa về phía sau, co dần lại. Chân lăng từ phía trước chủ động đưa xuống dưới – về sau phối hợp với chân giậm nhảy.

Kỹ thuật bay trên không trong nhảy xa ưỡn thân

Kỹ thuật bay trên không trong nhảy xa ưỡn thân

Trong tư thế này, ngực ưỡn căng, mặt nhìn lên cao, hai tay có thể đưa lên cao chếch về sau hoặc dang ngang. Các bộ phận chân tay ngực kết hợp như một hình cánh cung. Sau đó gập nhanh thân trên, hai chân vươn ra trước phối hợp với đánh hai tay từ trên cao – ra trước vòng xuống dưới – ra sau để chuẩn bị giai đoạn tiếp đất.

Kỹ thuật tiếp đất

Đây là yếu tố quan trọng giúp người nhảy đạt chuẩn tiếp đất tốt nhất, giảm chấn động cơ thể. Khi tiếp đất cần chủ động khuỵu gối rướn thân, vươn hai tay ra trước để giữ thăng bằng. Tuyệt đối không để mông hoặc tay chạm cát ở phía sau.

Cách nhảy xa kiểu ngồi

Cách nhảy xa kiểu ngồi cũng bao gồm các kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân đó là chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất.

Điểm khác biệt của hai kỹ thuật này nằm ở bước bay trên không. Giai đoạn trên không của nhảy xa “Ưỡn thân” chân không đưa ngay ra trước như nhảy xa kiểu “ngồi”. Chính nhờ gập thân và vươn hai chân ra trước chủ động và nhanh, mà nhảy xa ưỡn thân tận dụng được tối đa đường bay của trọng tâm cơ thể trong không gian. Đó cũng là lợi thế của nhảy xa kiểu “ưỡn thân” so với kiểu “ngồi”.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ có bước nhảy đúng kỹ thuật và đạt thành tích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *