Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi – Thành thạo chỉ trong 3 phút

Nhảy xa là một môn thể thao điền kinh giúp nâng cao thể lực, nếu tập luyện thường xuyên bạn sẽ có sức khỏe bền bỉ. Hiện nay, môn nhảy xa đã xuất hiện ở rất nhiều giải đấu lớn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi để đạt được thành tích cao nhất nhé.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là gì?

Nhảy xa kiểu ngồi là một môn thể thao phổ biến hiện nay. Các kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi sẽ giúp cho bạn tránh được các chấn thương và giúp nâng cao sức khỏe. Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi có 4 giai đoạn khác nhau bao gồm giai đoạn chạy đà, giai đoạn giậm nhảy, giai đoạn bay trên không và rơi xuống cát.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Các kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn chạy đà tính từ khi bạn đặt chân vào ván nhảy cho tới khi bạn giậm nhảy. Trước khi bạn thực hiện giậm nhảy, hãy tạo ra một tốc độ ổn định để có thể đặt chân chính xác vào ván giậm. Bạn cũng cần chú ý cách đo và cự chạy đà. Cự ly chạy đà của nam là 18 cho tới 24 bước, còn với nữ là 16 đến 22 bước.

 Hãy chú ý rằng, 1 bước đà bằng 6 bàn chân và bằng 2 bước đi thường

Hãy chú ý rằng, 1 bước đà bằng 6 bàn chân và bằng 2 bước đi thường

Hãy chú ý rằng, 1 bước đà bằng 6 bàn chân và bằng 2 bước đi thường. Chân giậm nhảy sẽ ở sát vạch xuất phát nếu bước đà chẵn. Chân giậm đà sẽ ở chân lăng nếu bước đà lẻ. Khi tăng tốc chạy đà, bạn có hai cách. Cách thứ nhất là tăng đều, còn cách thứ hai là đạt tốc độ cao ngay từ đầu và tăng tốc ở cuối. Nếu như bạn mới tập thì bạn nên áp dụng cách thứ nhất.

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy được tính từ khi đặt chân đến ván giậm và tới khi rời ván. Vận động viên cần có tốc độ đà để chân giậm nhảy sao cho đúng vào thời điểm giậm nhảy. Vào thời điểm đặt chân lên ván giậm nhảy, phần đùi chân thực hiện giậm nhảy ép vào phía sau chân giậm. Bàn chân cần đặt ở ván giậm, gót chân chạm sớm hơn với điểm dọi của trọng tâm cơ thể.

Giai đoạn giậm nhảy được tính từ khi đặt chân đến ván giậm và tới khi rời ván

Giai đoạn giậm nhảy được tính từ khi đặt chân đến ván giậm và tới khi rời ván

Ở thời điểm chân giậm rời ván giậm nhảy, chân lăng gập lại và đá mạnh từ sau ra trước và hướng lên trên. Song song với đó, chân giậm cần phải duỗi hết các khớp, thực hiện bật thân lên trên và bắt đầu vào giai đoạn bay. Tiếp theo của giai đoạn này là tư thế bước bộ trên không.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân hiệu quả, đúng chuẩn từ VĐV

Kỷ lục nhảy xa cao nhất của nam và nữ ở thời điểm hiện tại

Giai đoạn bay trên không và rơi xuống cát

Sau khi bạn thực hiện bay ở tư thế bước bộ, phần đùi cần được đưa ra, thân hơi ngả để tạo được tư thế ngồi trên không. Khi bạn rơi tại vị trí hố cát, chân bạn gần như được duỗi thẳng và hai tay phải đánh mạnh từ trên ra trước, xuống dưới và cuối cùng là ra sau.

Áp dụng kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi giai đoạn tiếp đất sẽ giảm được chấn thương cho bạn

Giai đoạn tiếp đất đúng sẽ giảm được chấn thương cho bạn

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi trong giai đoạn tiếp đất sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và làm giảm được những chấn động cho người nhảy. Khi tiếp đất, bạn cần nâng đùi, phần đầu gối cần được đưa lên sát ngực và hãy gập thân về trước. Cẳng chân của bạn cần được hạ xuống dưới, 2 tay di chuyển từ cao ra trước. Bạn cần duỗi chân thẳng, phần gót chân hãy để thấp một chút. Khi 2 gót chân đã chạm cát, phần gối cần gấp lại để giảm tác động. Phần thân trên cố gập về phía trước để người không bị ngả về phía sau.

Trên đây là kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi bạn cần phải biết để có được thành tích tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích. Cùng theo dõi những thông tin thú vị ở các bài viết tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *