Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà dễ dàng, chuẩn nhất từ VĐV

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà là một trong những bài tập đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác nếu muốn đạt thành tích cao. Đồng thời, kỹ thuật nhảy cao này được đánh giá là khá khó so với các cách thực hiện khác. Nếu bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao thì hãy tham khảo ngay trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà là gì?

Nhảy cao là một trong những bộ môn thể thao phổ biến được nhiều người biết đến tại các kỳ thi, các giải đấu tầm cỡ. Bộ môn này cũng được đưa vào chương trình giáo dục thể chất của các trường học nhằm giúp học sinh nâng cao sức khỏe, rèn luyện ý chí bền bỉ và sự kiên trì, khéo léo của học sinh, sinh viên.

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà đòi hỏi kỹ thuật cao

Đây là 1 kỹ năng nhảy đòi hỏi kỹ thuật cao

Đây là một trong những kiểu bài tập của của bộ môn nhảy cao được đánh giá là đòi hỏi mức độ kỹ thuật cao và được áp dụng rộng rãi trong các trận đấu thể thao ở những giải đấu lớn.

Các bước luyện tập kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà gồm 3 bước: chạy đà, giậm nhảy và tiếp đất

3 bước: chạy đà, giậm nhảy và tiếp đất

Xem thêm:

Toàn tập cách nhảy xa hiệu quả, đúng chuẩn, ghi điểm cực dễ

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi – Thành thạo chỉ trong 3 phút

Kỹ thuật chạy đà

Khoảng cách hợp lý nhất trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà mà bạn nên chọn để chạy đà là từ 7 đến 13 bước chạy. Khi chạy đà, bạn cần thiết lập và duy trì góc chạy khoảng 70 – 90 độ so với xà ngang và hướng chạy đà cùng với phía của chân lăng ở gần xà.

Theo dõi các vận động viên bạn sẽ thấy, đường chạy mà các vận động viên chọn lựa thường theo hình vòng cung. Đây là một trong những đường chạy chuẩn xác nhất, tuy nhiên, ở 4 bước đà cuối, bạn cần đảm bảo góc chạy chỉ còn khoảng 30 độ so với mặt thẳng đứng của thanh xà.

Khác với một số kiểu nhảy cao khác, nhảy cao lưng qua xà đòi hỏi các bước chạy đảm bảo phải có tính đàn hồi cao; đồng thời, trọng tâm cơ thể cũng có độ nhấp nhô hơn so với kiểu nhảy cao khác.

Kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao lưng qua xà

Đây là một trong những kỹ thuật rất quan trọng trong bộ môn nhảy cao nói chung và kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà nói riêng. Bởi vậy, bạn cần thực hiện chuẩn xác các kỹ thuật mới thể đạt được thành tích tốt nhất.

Tiếp nối bước chạy đà cuối cùng ở giai đoạn chạy đà, bạn thực hiện bước giậm nhảy. Ở bước này, chân giậm nhảy cần phải đặt vào điểm giậm nhảy đã được xác định trước đó. Tiếp đó, bạn hạ đầu gối và hạ cả khuỷu tay xuống với góc khoảng 140 – 160 độ, rồi gập gối, đẩy người lên trên không bằng sức lực của đôi chân sau khi chân lăng rời đất.

Sau khi kết thúc bước này, toàn bộ cơ thể của bạn đã ở trên không, lưng hướng về phía thanh xà. Theo các vận động viên có kinh nghiệm trong cách nhảy cao này, ở giai đoạn này, bạn cần điều chỉnh sao cho 2 bên vai và người hơi ngả và vươn về phía bên kia của xà, đồng thời, hai tay co lại đặt trước ngực, chân lăng duỗi thẳng, chân giậm hơi co lại.

Kỹ thuật tiếp đất

Trước khi tiếp đất, bạn cần thật nhanh nhạy và quyết đoán để lựa chọn khu vực rơi sao cho hợp lý đã được xác định trước đó ở giai đoạn đo đà và giậm nhảy. Đồng thời, bạn gập cổ lại, để 2 tay cùng 2 vai sẽ tiếp đất để đảm bảo sự an toàn.

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà đòi hỏi sự chính xác

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà đòi hỏi sự chính xác

Một vài lưu ý trong thực hiện kỹ thuật

– Ở giai đoạn giậm nhảy, thường thì điểm giậm nhảy sẽ cách thanh xà khoảng 90 – 100cm (tương đương với kích thước của một bàn chân).

– Ở giai đoạn tiếp đất, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên ngã lên đệm thay vì ngã ở hố cát.

– Ở giai đoạn chạy đà, khi bạn tăng tốc ở bước chạy đà cuối cùng thì tốc độ chạy đà tốt nhất lên khoảng 7,6 – 7,8 m/s.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích và thú vị đối với các bạn đang có mong muốn tập luyện thử bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *