Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng giúp ghi điểm cực dễ

Là một trong những bộ môn đòi hỏi nhanh nhạy, độ chính xác, sự dẻo dai và nhiều giai đoạn khác nhau, nhảy cao không dễ để chinh phục nếu bạn không nắm chắc kỹ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng giúp ghi điểm cực dễ nhé!

Chạy đà – kỹ thuật quan trọng trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Đây là một trong những bước quan trọng trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tốt ngay từ bước này nếu muốn có được thành tích tốt nhất trong việc thực hiện nhảy cao kiểu nằm nghiêng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đòi hỏi sức dẻo dai

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đòi hỏi sức dẻo dai

Giới thiệu về giai đoạn chạy đà

Đầu tiên, đối với những bước chạy đà chẵn, bạn nên chạy đà khoảng 6 – 8 bước. Đối với những bước đà lẻ, bạn nên chạy đà khoảng 7 – 11 bước. Trong đó, cứ khoảng 5 – 6 bước chân chạy nối tiếp nhau được tính bằng một bước chạy đà. Khi chạy đà, góc chạy cần lệch khoảng 30 đến 40 độ với thanh xà. Tới bước giậm nhảy, từ chiều nhìn vào thanh xà, chân phải của bạn phải đứng phía bên phải của thanh xà.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng là một trong những kỹ thuật khó trong bộ môn này

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng là một trong những kỹ thuật khó trong bộ môn này

Trong bộ môn nhảy cao, có rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ giúp bạn tăng sức bật của cơ chân, một trong số đó là bật cóc.

– Bạn cần xác định tốc độ chạy đà sao cho khi chỉ còn 3 bước đà cuối thì cần phải tăng dần tốc độ chạy cũng như độ dài bước đà và giảm dần độ ngả của thân.

– Cũng tại 3 bước đà cuối cùng bạn cần xác định điểm giậm nhảy, song song với đó cần duy trì tốc độ chạy đà và chuẩn bị giậm nhảy để đạt được thành tích tốt nhất. 3 bước đà cuối cùng đòi hỏi bạn cần lưu ý đặc biệt về tư thế thân người, bàn chân, 2 cánh tay, độ dài bước đà và cả nhịp điệu của các bước chạy đà. Theo đó:

Bước chạy đà thứ nhất

Ở bước chạy đà thứ nhất, chân giậm nhảy của bạn bước hướng về trước nhanh sao cho hơn bước đà trước đó. Khi chạm đất, bạn phải chạm bằng gót chân rồi mới thực hiện bước chạy đà thứ 2 sau khi đưa chân lăng ra phía trước.

Bước chạy đà thứ hai

Đây là bước chạy đà dài nhất trong số 3 bước chạy đà cuối của kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng. Bạn cần thực hiện bước này lần lượt như sau: Khi chân lăng chạm đất, bạn hơi miết bàn chân xuống ra sau, đồng thời phải thẳng với hướng chạy đà, sau đó giữ thăng bằng thân người rồi mới kết thúc thời kỳ chống tựa.

Bước chạy đà thứ ba

Ở bước này, bạn cần đặt chân phải đúng vào điểm giậm nhảy. Mặc dù có bước chạy đà ngắn hơn so với hai bước chạy đà trên nhưng lại đòi hỏi bạn cần phải thật nhanh, khéo léo và dứt khoát trong việc thực hiện động tác. Bạn cần thực hiện lần lượt như sau: Khi chân đặt vào điểm giậm nhảy, gót chân của bạn phải thẳng sau đó từ từ cả bàn chân. Đồng thời, chân lăng co về phía sau, hai vai và thân hơi ngả ra sau, đầu và cổ hướng về phía trước, hai cánh tay hơi co lại và hai khuỷu tay hướng ra sau.

Giậm nhảy – kỹ thuật quan trọng nhất trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Ở giai đoạn thứ hai này, bạn cần biết phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển và thuần thục giữa các động tác trong khi di chuyển.

Sau khi đã đã đặt chân vào điểm giậm nhảy, chân giậm nhảy hơi trùng xuống rồi dồn hết sức về phía chân để thực hiện bước giậm nhảy. Đồng thời, bạn cần sử dụng linh hoạt khớp hông và sức của phần đùi để có thể đá chân lên cao. Hai tay phối hợp với chân lăng, đánh vòng xuống dưới rồi đưa lên cao, đến khi 2 khuỷu tay ngang vai thì bạn dừng lại để tạo thế nâng người lên cao và chuẩn bị cho bước bay trên không tiếp theo.

Giai đoạn bay trên không trong kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng

Giai đoạn bay trên không được tính kể từ khi chân giậm nhảy bắt đầu rời khỏi mặt đất. Tiếp đó, chân giậm nhảy co lên thật nhanh, xoay mũi chân đá lăng về phía thanh xà và tạo thế thân nằm nghiêng so với thanh xà.

Giai đoạn tiếp đất trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Sau khi tạo được tư thế thân nằm nghiêng và vượt qua qua thanh xà chủ động tiếp đất bằng cách duỗi thật nhanh chân giậm nhảy, đồng thời giữ thăng bằng thông qua việc duỗi thẳng hai tay. Lưu ý, thời điểm từ lúc giậm nhảy đến lúc bắt đầu tiếp đất, bạn cần chủ động dùng chân để giảm thiểu tối đa chấn động.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đòi hỏi chủ động khi tiếp đất

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đòi hỏi chủ động khi tiếp đất

Xem thêm:

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua giúp ghi điểm nhanh chóng

Cách bật cao trong bóng rổ hiệu quả, giúp ghi điểm dễ dàng

Một số lưu ý trong kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng

Dưới đây là một số lưu ý trong quy định về kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng mà bạn cần ghi nhớ.

– Mỗi vận động viên phải thực hiện giậm nhảy bằng 1 chân và có thể bắt đầu thực hiện từ bất kỳ mức xà nào cao hơn mức xà khởi điểm được tuyên bố trước đó bởi tổ trọng tài.

– Mỗi vận động viên được thực hiện tối đa 3 lần nhảy ở mỗi mức xà. Ở bất kỳ mức xà nào, nếu vận động viên thực hiện hỏng 3 lần nhảy liên tiếp đều sẽ bị loại ở những lần nhảy sau đó.

– Ở mỗi mức xà mới, thanh xà ngang được quy định nâng lên không dưới 2cm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng giúp ghi điểm cực dễ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, nhất là đối với những bạn mới bắt đầu ở bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *