Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua giúp ghi điểm nhanh chóng

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là một trong số những kiểu thực hiện kỹ thuật trong bộ môn nhảy cao. Để có được sức bật tốt và sự dẻo dai thì hãy thử sức ngay với bộ môn này nhé. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật của kiểu nhảy này để bạn có thể đạt được thành tích tốt nhất nhé!

Xác định điểm giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Trước tiên, để thực hiện tốt kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua, bạn cần phải giữ tư thế đứng thẳng, mặt và thân hướng vào và chếch khoảng 1/3 độ dài của xà bên phía chân lăng. Điểm giậm nhảy hợp lý nhất bạn nên lựa chọn là chân lăng, lăng ra trước rồi lên cao sao cho không chạm xà, khoảng cách hợp lý với xà là khoảng 0.10m. Theo đó, điểm giậm nhảy chính là điểm chạm đất của bàn chân.

Mô phỏng các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Mô phỏng các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Bạn cần lưu ý, khi thực hiện nhảy xa càng cao thì bạn càng cần phải xác định điểm giậm nhảy càng ở cách xa xà hơn. Cự ly chạy đà là khoảng 5 -9 bước chân và mỗi bước đà được tính bằng khoảng 5 – 7 bàn chân.

Đối với việc thực hiện bước giậm nhảy, bạn cần có tính toán và xác định cho chính xác cho việc đặt chân giậm nhảy so với điểm giậm nhảy. Việc đặt quá xa hoặc quá gần đều gây ảnh hưởng không tốt tới thành tích của bạn. Chính bởi vậy, bạn cần điều chỉnh lại đường chạy đà của mình thật chuẩn xác nếu so với điểm giậm nhảy, chân giậm nhảy đang đặt quá xa hoặc quá gần. Bạn cần điều chỉnh đường chạy đà ngắn hay dài căn cứ vào khoảng cách thực tế.

Các giai đoạn của kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Nhảy cao kiểu bước qua bao gồm 4 giai đoạn chính là: chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất. Giai đoạn giậm nhảy được đánh giá là quan trọng nhất. Bởi vậy, bạn cần trang bị kỹ năng riêng ở từng giai đoạn nếu muốn đạt thành tích cao.

Giai đoạn chạy đà

Ở giai đoạn chạy đà, bạn cần thực hiện động tác đo đà, xác định các bước chạy đà và lưu ý ở từng bước để có sự kết hợp thuần thục nhất. Theo đó, ở 3 bước chạy đà cuối cùng, bạn cần kết hợp thực hiện việc đạp về phía sau và nâng thân để đẩy nhanh tốc độ chạy và duy trì tốc độ này đến khi thực hiện giậm nhảy.

Bước chạy đà thứ nhất: Bạn vẫn giữ tốc độ đã đạt được và đặt góc bàn chân chạm đất trước.

Bước chạy đà thứ 2: Đây là bước chạy đà dài nhất trong số 3 bước chạy đà cuối cùng của kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua. Tiếp bước chạy đà thứ nhất, bạn đưa chân lăng ra phía trước thật nhanh để thực hiện bước chạy đà thứ 2.

Bước chạy thứ 3: Bạn vươn nhanh chân giậm nhảy và phần hông cùng bên về phía trước, sau đó chuẩn bị giậm nhảy bằng cách đặt gót chân xuống đúng vị trí giậm nhảy đã xác định.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua được đánh giá là đơn giản hơn so với các kiểu nhảy cao khác

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua được đánh giá là đơn giản hơn so với các kiểu nhảy cao khác

Xem thêm:

Cách bật cao trong bóng rổ hiệu quả, giúp ghi điểm dễ dàng

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà dễ dàng, chuẩn nhất từ VĐV

Giai đoạn giậm nhảy

Sau khi đặt gót bàn chân ở bước chạy đà cuối cùng, bạn nhanh chóng chuyển sang cả 2 bàn chân, hơi chùng gối xuống để tạo độ bật khi giậm nhảy. Tiếp đó, bạn lấy đà để bật người lên cao bằng cách dùng sức đạp mạnh chân xuống đất và đá mạnh chân lăng từ phía sau lên phía trước.

Cùng với đó, 2 tay lần lượt kết hợp các động tác đánh vòng từ sau ra trước lên cao rồi hướng khuỷu tay sang 2 bên tới khi đạt độ cao ngang vai thì dừng lại để hỗ trợ tạo lực nâng cơ thể lên cao, phối hợp với các động tác trước đó để đưa cơ thể bay trên không.

Giai đoạn bay trên không

Sau bước cuối cùng ở giai đoạn giậm nhảy của kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua, lúc này, chân lăng của bạn đang ở trên xà, bạn cần hạ chân lăng xuống bên kia thanh xà thật nhanh chóng, hơi ngả thân về phía trước để chân giậm nhảy nâng lên dễ dàng hơn.

Giai đoạn tiếp đất

Hơi chùng hai gối xuống để giảm chấn động khi tiếp đất

Hơi chùng hai gối xuống để giảm chấn động khi tiếp đất

Ở giai đoạn này, bạn tiếp đất bằng chân lăng trước, sau đó đến chân giậm nhảy. Bạn hãy thực hiện động tác hơi chùng 2 gối xuống và giữ thăng bằng bằng hai tay để giảm tối đa chấn động,.

Những thông tin cơ bản về kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn trên đây là những thông tin quan trọng liên quan tới bộ môn này. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn rèn luyện sức khỏe tốt với bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *