Gegenpressing là gì? Chiến thuật thành công của Liverpool

Gegenpressing là chiến thuật bóng đá ngày càng phổ biến, được nhiều huấn luyện luyện viên sử dụng vào trong lối chơi của đội mình. Trong đó, phải kể đến thành công của Liverpool dưới thời Jurgen Klopp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chiến thuật này và giải thích tại sao nó lại mang đến sức mạnh lớn đến vậy cho The Kop trong bài biết nhé.

Thuật ngữ Gegenpressing là gì?

Gegenpressing là từ ngữ thuộc gốc Đức có ý nghĩa là phản lại, chống lại. Ở tiếng Anh cũng có một từ có nghĩa tương tự là Counter Pressing. Đây chính là tên gọi của chiến thuật “phản công tổng lực” rất hữu dụng trong bóng đá.

Với chiến thuật này, đội bóng có thể cản phá, chống lại pha lên bóng, tấn công của đối thủ. Đồng thời đội bóng của bản hoàn toàn có thể áp dụng chiến thuật này để tổ chức một cuộc phản công, đánh trả ngay lập tức.

Hiểu một cách đơn giản hơn, Gegenpressing là cách đội bóng gây áp lực lên cầu thủ của đối phương ngay khi vừa để mất bóng để họ không có cơ hội tấn công và đội mình có thể phản công ngược lại.

Thuật ngữ Gegenpressing là gì trong bóng đá

Thuật ngữ Gegenpressing là gì trong bóng đá

>> Nhận định bóng đá hôm nay – Xem ngay bd nhan dinh mới nhất tại Tinbong.vn

Tác dụng của chiến thuật Gegenpressing

Phong ngự tốt hơn

Những pha tấn công của các đội bóng hiện này ngày càng có nhiều sự đột phá, bất ngờ và cơ hội ghi bàn là rất lớn. Bởi các cầu thủ khéo léo, tốc độ, ý thức chiến thuật rất rất tốt. Theo cách phòng ngự bình thường khi mất bóng, đội sẽ lùi về sân nhà và chuyển sang trạng thái phòng ngự. Lúc này, đối phương sẽ tận dụng cơ hội để khai thác chỗ trống, đang lên tấn công và xác suất ghi bàn cao. Nếu như triển khai chiến thuật Gegenpressing, đối phương sẽ bị đẩy lùi, họ không thể triển khai phản công ngay và bắt buộc phải bắt đầu một pha tấn công theo đúng trình tự.

Giúp đội bóng phòng ngự tốt hơn

Giúp đội bóng phòng ngự tốt hơn

Kiểm soát không gian

Áp dụng chiến thuật Gegenpressing, đội bóng không không mất nhiều thời gian và có không gian để triển khai các pha tấn công nguy hiểm so với bóng chơi phòng ngự. Ngoài ra, do đặc điểm của giai đoạn chuyển từ phòng ngự sang tấn công thì họ đã sẵn sàng ở cho tư thế này.

Kiểm soát không gian

Kiểm soát không gian

Cải thiện khả năng tấn công

Khi chuyển trạng thái, các đội bóng thường sẽ khá khó khăn bởi phải chuyển cự ly đội hình hẹp lúc phòng ngự sang cự ly rộng để tấn công.Nếu sử dụng chiến thuật gegenpressing, cách tổ chức vị trí trên sân vẫn được duy trì chặt chẽ ở gần bóng vào lúc mất bóng. Vì thế có thể dễ dàng để giành được bóng và sẵn trong tư thế tấn công hay tiếp tục luân chuyển bóng ở 1/3 sân đối thủ.

Tăng cơ hội tấn công lên khung thành đối phương

Tăng cơ hội tấn công lên khung thành đối phương

Thời điểm áp dụng chiến thuật Gegenpressing

Các đội bóng thông thường sẽ áp dụng chiến thuật Gegenpressing ngay sau khi đội bị cướp mất bóng. Tuy nhiên, nếu hàng thủ chưa trong tư thế sẵn sàng để gây áp lực cần thiết hoặc một vài vị trí chơi không tốt thì cách chơi này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Nhất là khi đội bóng lại phải đương đầu với đối thủ có trình độ, đẳng cấp cao. Vì vậy, không phải đội bóng nào trên thế giới cũng có thể áp dụng tốt chiến thuật này vì tính rủi ro của nó.

Nhiều trường hợp, các cầu thủ sẽ cố tình để mất bóng nhằm triển khai lối đá Gegenpressing khi tìm được thời điểm thích hợp, các vị trí ở trong tư thế sẵn sàng.

Xem thêm:

Cú poker là gì? Các cú poker kinh điển trong lịch sử bóng đá

Số 9 ảo là gì? Vai trò của nó trong sơ đồ chiến thuật bóng đá

Thời điểm nên sử dụng chiến thuật Gegenpressing

Thời điểm nên sử dụng chiến thuật Gegenpressing

Cách đối phó lại lối chơi Gegenpressing

Để khắc chế chiến thuật Gegenpressing, đội bóng phải tìm cách mở rộng khu vực bóng, không gian chơi. Bởi cơ bản, Gegenpresing sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của đối thủ, ngăn chặn ý định tấn công. Vì thế cách làm này sẽ phá được ý định tấn công của đối thủ.

Muốn ngăn chặn lối đá Gegenpressing, đội bóng có thể nhồi bóng ra biên và dùng đường chuyền vượt tuyến. Có nhiều trường hợp, đội sẽ cố tính gài đối thủ chơi Gegenpressing và tận dụng sơ hở để phản công nhanh.

Cách đối phó lại với lối chơi Gegenpressing

Cách đối phó lại với lối chơi Gegenpressing

Phân tích lối chơi Gegenpressing của Liverpool

Có thể khẳng định rằng, Liverpool chính là đội bóng tận dụng một cách triệt để lối chơi này mỗi khi ra sân hiện nay. Điều này khiến họ tăng thêm sức mạnh và khiến đối thủ phải e dè. Liverpool sẽ trong tư thế chủ động, liên tục gây sức ép lên phần sân của đối phương. Không chỉ có vậy, các đường chuyền dài vượt tuyến kiến tạo ra những cơ hội ghi bàn thắng rất cao nhờ tạo ra sự bất ngờ, chuyển trạng thái phòng ngự tấn công. Liverpool chính tay lão làng trong cách chơi Gegenpressing.

Tuy nhiên, không có thứ gì là tuyệt đối cả và Gegenpressing cũng vậy. Nó khiến đội bóng The Kop phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Trong mỗi trận đấu, thể lực của các cầu thủ sẽ bị bào mòn, nhanh xuống sức hơn. Điều này có thể thấy rõ những trận đấu về cuối mùa giải Ngoại hạng Anh mùa này. Thể lực của các cầu thủ bị giảm sút khiến họ phải liên tục những trận thua. Sau một khoảng thời gian dài phải căng sức, không khó hiểu khi các cầu thủ không còn được sung sức nữa, việc hoàn thành nhiệm vụ để chơi Gegenpressing càng khó khăn hơn.

Phân tích lối chơi Gegenpressing của Liverpool

Trên đây, bài viết đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến chiến thuật Gegenpressing. Mong rằng qua đó, bạn có thêm các kiến thức bóng đá hữu ích, thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *