Esport là gì?

Esport là gì? Đó là câu hỏi chung của nhiều người về ngành công nghiệp này. Nếu bạn cũng là một người đang thắc mắc về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu về esport nhé.

Giải thích Esport là gì?

Esport được dịch nghĩa sang tiếng Việt tức là thể thao điện tử. Esport có thể hiểu cơ cấu tổ chức thi đấu cho các trò game online. Các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại, Call of Duty, Overwatch,… đã vô cùng hot khi họ tìm ra những game thủ chuyên nghiệp tham gia thi đấu ở nhiều mùa giải.

Đặc biệt, họ được theo dõi bởi những fan hâm mộ, những người tham dự trực tiếp sự kiện đó. Hình thức tổ chức của esport đó là các giải đấu cho các game thủ chuyên nghiệp. Cũng như các đội chuyên nghiệp thi đấu những trò chơi có đồ họa đẹp. Hình thức này phổ biến từ năm 2000 và năm 2010, thể thao điện tử mới bắt đầu đóng vai trò quan trọng.

Esports là gì?

Esports là gì?

Nguồn gốc của esport

Khái niệm esports so với Việt Nam đã dần trở thành quen thuộc. Năm 2003, khi Việt Nam bùng nổ hệ thống mạng internet. Tựa game online đầu tiên du nhập vào nước ta chính là game MU Việt Nam. Sau đó, game đã trở thành trào lưu của hầu hết giới trẻ Việt.

Tuy nhiên, đến tận 2010 sau một trận đấu game nổi tiếng thì lúc này người ta mới tìm hiểu esports là gì? Dần dần, game online trở thành một phần trong cuộc sống của người Việt. Nó mở ra cơ hội cho những ai đam mê hình thức này được thi đấu và thể hiện bản thân.

Năm 1972 tại Mỹ trận Esport đầu tiên trên thế giới đã được diễn ra. Năm 1980, một giải đấu khác lại tiếp tục được tổ chức tại đây. Và thu hút đến hơn 10000 cộng đồng game thủ đăng ký tham gia. Từ đó, thi đấu trò chơi điện tử trở thành một bộ môn thể thao cạnh tranh.

Lịch sử ra đời của thể thao điện tử

Lịch sử ra đời của thể thao điện tử

Đối tượng xem thể thao điện tử

Sau khi tìm hiểu được esport là gì? Thì những đối tượng nào thích ngành công nghiệp này? Người xem Esport chiếm đông đảo một lượng lớn. Trên thế giới có đến hàng triệu người theo dõi thể thao điện tử. Theo thống kê của Newzoo, trong năm 2019 toàn thế giới chiếm 380 triệu người. Trong đó chiếm 165 triệu người đam mê bộ môn này.

Những sự kiện và giải đấu liên quan đến esport tạo nên sức hút cực lớn. Nó thậm chí lớn hơn cả việc bạn trải nghiệm thực thế vào các buổi đi chơi thể thao. Năm 2017, có đến 80 triệu người theo dõi giải đấu của Liên Minh Huyền Thoại. Chính vì thế, tựa game này ngày càng trở nên hot trong thế giới game online.

Cùng năm đó thế giới đã tổ chức ra 588 giải đấu esport lớn. Con số này do nhà nghiên cứu Newzoo tổng hợp lại.

Đối tượng xem Esport

Đối tượng xem Esport

Xem thêm:

Tổng hợp những câu lệnh trong Minecraft không thể bỏ qua

Top 10 game góc nhìn thứ 1 hay nhất dành cho phiên bản PC

Esport – Ngành công nghiệp với doanh thu khủng

Cũng từ nghiên cứu của Newzoo công bố, năm 2018 các giải đấu thể thao điện tử đạt mức doanh thu lên đến 906 triệu đô la. Đến năm 2019, con số này tiếp tục tăng lên dự kiến đạt khoảng 1 tỷ đô la. Đây thực sự là một doanh thu khủng hấp dẫn bất cứ ai. Bao gồm cả nhà phát hành game, thương hiệu quảng cáo hay người thi đấu.

Những game thủ đăng ký tham gia esport có thể nhận được một số tiền khổng lồ sau khi chiến thắng. Và trong vòng một năm họ có thể lên đến hàng triệu đô la. Doanh thu cho nhà tổ chức sự kiện và đội thi đấu chủ yếu do lợi nhuận từ việc bán vé người xem. Ví dụ như LOL đã thu về 5,5 triệu đô la tiền vé vào năm 2017.

Ngoài ra, những game thủ chuyên nghiệp cũng có thể kiếm tiền từ lương giải đấu. Hay tiền tài trợ của các thương hiệu hàng đầu và tiền chứng thực. Đó đây cũng khiến bạn hiểu esport là gì? Và chứng minh nó là một ngành công nghiệp phát triển cực mạnh.

Doanh thu từ Esport

Doanh thu từ Esport

Điểm lại một số giải đấu ăn khách

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 cho đến 2010, các giải đấu esport ngày càng nổi lên rầm rộ hơn. Số lượng người tham dự, người xem và chất lượng của từng mùa giải cũng được cải thiện. Ví dụ như các giải Major League Gaming, The intel Extreme master hay World Cyber game.

Công nghệ ngày càng phát triển thì các tính năng trong game càng độc đáo. Từ đó mang đến người chơi những trải nghiệm thật nhất. Chính vì thế khi nói về khái niệm esport thì nó cũng chỉ mang tính lý thuyết tương đối. Và mức doanh thu hiện nay mới là con số chứng minh được sức hấp dẫn của thể thao điện tử.

Một số game hot nhất

Một số game hot nhất

Trải qua những thời kỳ khó khăn của mùa giải, esport dần thể hiện được sức mạnh của ngành công nghiệp tỷ đô. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã hiểu rõ định nghĩa esport là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *