Hướng dẫn cách nhảy sào đúng chuẩn kỹ thuật nhất

Cách nhảy sào được rất nhiều người người tập quan tâm, tìm câu trả lời. Bởi bộ môn môn không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn cải thiện chiều cao đáng kể. Cùng tìm hiểu cách nhảy đúng kỹ thuật tại bài viết này nhé.

Chọn được thanh sào phù hợp

Trong môn nhảy sào, chiếc sào có tác dụng rất lớn để hỗ trợ người tập vượt qua được thanh xa ngang. Vì vậy việc chọn được chiếc sào phù hợp với bản thân là điều trước tiên bạn cần lưu ý.

Chiều cao của sào sẽ bị ảnh hưởng bởi chiều cao cơ thể cũng như trình độ của người tập. Với những người mới làm quen với bộ môn này thì nên chọn mức sào 1m5-1m8. Còn với các bạn học sinh phổ thông, đại học thì mức sào 2,1 – 3m là hợp lý. Riêng các vận động viên chuyên nghiệp thì họ sẽ sử dụng mức sào là 3,7 – 4,3m.

Chọn sào phù hợp trong cách nhảy sào

Cách cầm đúng sào

Trong bộ môn này, nếu bạn thuận tay nào thì tay đó sẽ được lên trên thanh sào. Trong khi đó, tay còn lại sẽ được đặt phía dưới với khoảng cách ước tính là 30- 60cm phụ thuộc vào sải tay dài hay ngắn.

Xem thêm: Nhảy sào và những thông tin cơ bản nhất bạn nên biết

Cầm đúng sào

Cầm đúng sào

Xác định vị trí xuất phát

Đây là bước rất quan trọng trong cách nhảy sào. Bởi xác định được vị trí xuất phát đúng, phù hợp sẽ giúp ích cho việc chạy đà để tạo lực bật tốt nhất. Lời khuyên cho bạn là khoảng cách để nhảy sao chính là 8 tới 10 bước chạy tính từ vị trí xuất phát cho đến hộp dậm nhảy. Mỗi bước chạy sẽ được đo bằng hai bước đi bộ. Chính vì vậy, tại vị hộp nhảy bạn chỉ chỉ tìm vị vị có khoảng cách đúng 16 tới 20 bước chân là được. Sau đó thì thử chạy để có thể tìm được điểm mà tại đó mình có thể thực hiện được kết quả tốt nhất.

Xác định vị trí xuất phát đúng

Xác định vị trí xuất phát đúng

Chạy nước rút

Ở bước này bạn cần tăng tốc hết sức có thể của mình. Bởi tốc độ càng lớn thì mức xà bạn có thể nhảy qua được càng lớn.

Bật nhảy

Bước bật nhảy chính là lúc cơ thể của bạn được đẩy lên không trung từ mặt đất, sau đó vượt qua xà. Nó có thể chia ra thành 6 giai đoạn và đều đòi hỏi người tập phải thực hiện đúng chuẩn để có thể nhảy qua được mức xà cao nhất và tránh các chấn thương, rủi ro khi nhảy.

Giai đoạn 1: Chống đầu sào vào đúng lỗ hộp nhảy.

Để có thể tìm được đúng vị trí bạn phải chọn đúng được thời điểm thực hiện. Đó là khi gần đến hộp nhảy, trước lúc cắm sào vào hố sẽ xảy ra động tác chuyển sào từ vị trí sát eo đến tư thế nâng gậy qua đỉnh đầu. Nếu luyện tập nhiều bạn sẽ tìm được cảm giác để thực hiện dễ dàng.

Chống đầu sào vào đúng lỗ hộp nhảy

Giai đoạn 2: Bật nhảy

Khi đã cho sào vào hố nhảy, giờ là lúc bạn cần dùng sức bật của mình để đưa cơ thể rời khỏi mặt đất lên khoảng khoảng không để nhảy qua mức xà. Chiếc xà sẽ đòn bẩy rất tốt để đưa cơ thể lên mức xà cao nhất có thể.

Bật nhảy

Bật nhảy

Giai đoạn 3: Đẩy chân lên mức cao nhất

Bạn cần truyền lực từ từ cánh tay dồn về hông sau đó là thực hiện cú đẩy chân lên mức cao nhất mà bản thân có thể làm được.

Đẩy chân lên mức cao nhất

Đẩy chân lên mức cao nhất

Giai đoạn 4: Đẩy người qua xà

Để có thể đưa người qua xà một cách thành công thì bạn phải lựa chọn đúng được thời điểm. Đó là lúc sào được dựng thẳng đứng với mặt đất. Dùng tay đẩy sào uốn cong người rồi đưa toàn bộ cơ thể qua xà.

Đẩy người qua xà

Đẩy người qua xà

Giai đoạn 5: Uốn mình qua xà

Ngoài kỹ năng do luyện tập thì để thực hiện tốt bước này bạn cần có một chút tinh tế, cảm giác với xà nữa.Phần thân sẽ là trọng tâm để uốn mình qua xà. Khi thực hiện, nó sẽ chuyển từ hông sang lưng cùng lúc đó xoay người theo hướng song song với mặt đất.

Giai đoạn 6: Trên không

Trên không chính là bước kế tiếp sau khi uốn mình qua xa xà, quyết định bạn có thể thực hiện thành công cú nhảy xào hay không. Bạn phải thật sự cẩn thận để có thể không bị chạm vào thanh xà.

Động tác trên không

Động tác trên không

Quá trình bật nhảy sẽ mất nhiều thời gian và người tập phải thật sự kiên trì mới có thể thực hiện thành thục được. Đã có rất nhiều từ bỏ khi đối mặt ở bước này. Những với các bước hướng dẫn ở trên nên tập luyện đúng bạn sẽ rút ngắn được khoảng thời gian chinh phục nó đấy.

Tiếp đất

Ở bước tiếp đất bạn cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn để tránh những chấn thương đáng tiếng. Trong các trường hợp cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Khi tiếp đất phần lưng sẽ tiếp xúc với thảm. Lưu ý khi thực hiện là hai tay cần để sát ngực, chân co hướng lên trên. Không được tiếp đất bằng chân vì gây ra các chấn thương đầu gối nghiêm trọng.

Tiếp đất

Tiếp đất

Qua nội dung trên, chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn cách nhảy sào cơ bản đúng chuẩn để bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công vào trong quá trình luyện tập bộ môn này của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *