Hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác và hiệu quả 99%

Để có thể đem đến hiệu quả tốt nhất thì cách ném bóng rổ chuẩn luôn cần được chú ý. Bạn cần phải ném đúng kỹ thuật để các cú ném có thể ghi điểm chính xác. Không những thế, việc có các kỹ thuật ném bóng rổ cũng giúp bạn chơi bóng dễ dàng và tự tin hơn. Vì thế hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Cách ném bóng rổ chính xác

Để có thể ném bóng rổ chính xác thì bạn cần có cách ném bóng rổ chi tiết và hiệu quả nhất. Dưới đây là 4 giai đoạn cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật ném bóng rổ.

Giai đoạn 1: Tư thế ném bóng rổ

Tư thế ném bóng là yếu tố rất quan trọng giúp bạn có thể đảm bảo cân bằng và tạo ra các cú ném bóng với lực mạnh và độ chính xác cao.

– 2 chân để rộng bằng vai, đầu gối hơi trùng xuống

– Mắt hướng về phía vành rổ

– Để chân là tay ném bóng nhích lên trên 1 chút so với tay còn lại. Khi đó trọng tâm của cơ thể bạn cũng sẽ được dồn lên chân đứng trước.

Giai đoạn 2: Động tác tay ném

– Khi ném bóng, bạn cần căng rộng ngón tay, đặt bóng vào giữa lòng bàn tay. Chú ý để ra 1 khoảng không gian giữa bóng và lòng bàn tay.

– Ngón trỏ và ngón giữa để ở trung tâm quả bóng, đồng thời các ngón tay khác xếp thành hàng dài trên mép khâu của quả bóng. Bạn có thể xác định đơn giản bằng cách lấy lỗ bơm bóng làm điểm trung tâm của bóng.

Cách ném bóng rổ chuẩn xác

Cách ném bóng rổ chuẩn xác

Xem thêm:

Cách bật cao trong bóng rổ hiệu quả, giúp ghi điểm dễ dàng

Khám phá các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

Giai đoạn 3: Xác định mục tiêu

Giữa vành rổ là vị trí mà bạn cần xác định khi ném bóng vào rổ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia và vận động viên chuyên nghiệp, mục tiêu ném bóng vào giữa vàng rổ giúp cho bạn có những cú ném chính xác và tạo ra điểm số.

Giai đoạn 4: Thực hiện ném bóng

Tay ném đặt phía dưới quả bóng, đưa dần bóng theo đường xiên lên trên trán. Vai và khuỷu tay hạ thấp và hướng vào phía rổ ném. Đồng thời tay kia xòe rộng để có thể giữ bóng check về phía trước.

Khi bóng nên đến trên vị trí vai, bạn hạ thấp cơ thể xuống. Sau đó 2 chân đạp đất để chuyển lực từ thân bóng tới cánh tay và cẳng tay. Đưa bóng lên đến vị trí tay giơ cao nhất, sau đó miết bóng và dùng sức của cổ tay để ném bóng đi. Lưu ý điểm tiếp xúc cuối cùng của quả bóng là vị trí ngón tay trỏ và giữa. Thời điểm sau khi ném bóng, thân người bạn sẽ vươn ra trước và trọng tâm của cơ thể dồn vào phía chân trước.

Thực hiện cú ném bóng rổ

Thực hiện cú ném bóng rổ

2. Một số sai lầm khi ném bóng

Trong cách ném bóng rổ, bạn có thể gặp phải 1 số sai lầm dưới đây:

– Ném rổ không chuẩn xác: Với sai lầm này, bạn có thể khắc phục bằng cách luyện tập ném bóng với cảm giác ở tay. Hãy đứng tại chỗ và đẩy bóng ra tay bằng lực cổ tay. Bạn cũng có thể tập ném bóng rổ với nhiều cự ly khác nhau để luyện tập đôi tay tốt hơn.

– Đường bóng đi thấp: Khi ném bóng rổ, để tránh đường đi bóng thấp, bạn nên cố gắng nâng cao khuỷu tay và hướng về phía trước. Sau đó dùng sức để ném bóng cao và chính xác hơn.

3. Chia sẻ 1 vài kỹ thuật ném bóng rổ hiệu quả

Không chỉ có cách ném bóng rổ mà kỹ thuật ném bóng rổ cũng rất quan trọng. Để các kỹ năng của mình hoàn thiện hơn thì bạn cũng cần quan tâm đến các bước kỹ thuật ném rổ chuẩn xác nhất.

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Đây là kỹ thuật ném bóng rổ phổ biến và thường xuyên được thực hiện khi cú ném ở khoảng cách trung bình. Dù động tác được thực hiện đơn giản nhưng yêu cầu người chơi cần phải luyện tập thành thục thì mới có thể đưa bóng vào rổ dễ dàng.

Tư thế chuẩn bị

+ 2 chân đứng rộng bằng vai, chân trước chân sau. Chú ý tay cầm bóng thì chân sẽ đứng trước và trọng tâm dồn vào chân trước.

+ 2 tay cầm bóng trước ngực, khuỷu tay co sát bên cạnh sườn, đồng thời các ngón tay mở rộng giữ bóng.

Thực hiện ném rổ

+ Tay ném bóng đặt ở phía dưới quả bóng, khuỷu tay hướng hạ thấp về phía rổ. Đưa bóng lên trên theo hướng đường xiên bóng ở trước trán.

+ Hạ thấp trọng tâm cơ thể khi đưa bóng lên trên cao. Đồng thời đạp chân để truyền lực đến cẳng tay. Dùng lực ở cổ tay và các ngón tay miết bóng ném về phía rổ.

+ Sau khi đã ném bóng đi, cơ thể hướng người về trước và trọng tâm cơ thể cũng dồn vào chân trước. Bóng sẽ được quay trở lại theo trục ngang do chịu sức miết của các ngón tay.

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Ném bóng rổ 2 tay trước ngực

Với kỹ thuật ném bóng rổ này, bạn có thể ném bóng đi xa khi không có sự cản phá của các cầu thủ đối phương.

Tư thế chuẩn bị

+ 2 chân đứng rộng bằng vai ( có thể để 1 chân trước 1 chân sau hoặc 2 chân để song song). Hạ thấp trọng tâm, đồng thời đầu gối hơi khuỵu xuống. Giữ bóng ở nửa sau và các ngón tay mở rộng tự nhiên để cầm bóng. Khi đó 2 đầu ngón tay cái sẽ để ở tư thế gần giống như hình chữ bát.

+ Lưu ý quả bóng sẽ tiếp xúc vào phần chai tay và các ngón tay, không để bóng tiếp xúc với bàn tay.

Thực hiện ném rổ

+ Đưa bóng theo đường vòng cung từ dưới lên trên, đồng thời 2 chân đạp đất để tạo lực đưa người về phía trước.

+ Khi bóng đến vị trí trước ngực, hơi xoay cổ tay vào trong. Sau đó duỗi thẳng cẳng tay và đưa bóng về phía trước. Bạn cần dùng sức của các ngón cái và ngón trỏ để ném bóng về phía rổ.

+ Hãy miết bóng bằng các đầu ngón tay và khi bóng đã đi thì cơ thể cũng nghiêng về phía trước và trọng tâm dồn vào chân trước.

Ném bóng rổ 2 tay trước ngực

Ném bóng rổ 2 tay trước ngực

Sai lầm và cách khắc phục

+ Ném bóng rổ không chuẩn: Tập luyện ném bóng rổ bằng cách sử dụng lực ở cổ tay và các ngón tay. Nên thay đổi các cự ly khác nhau để tăng hiệu quả ném bóng rổ.

+ Ở khoảng cách xa không ném bóng vào rổ: Tập luyện bằng cách ném bóng ở cự ly xa. Khi vươn người tới để cao nhất thì tay đồng thời cũng duỗi thẳng. Bạn có thể ném bóng ở cự ly gần khi mới tập luyện và tăng dần khoảng cách.

+ Các động tác phối hợp không nhịp nhàng: Thực hiện phối hợp giữa sức đạp của 2 chân cũng như khuỷu tay khi thực hiện đưa bóng theo đường vòng cung và ném bóng.

Kỹ thuật ném rổ 1 tay trên cao

Ném bóng rổ 1 tay trên cao là cách ném bóng rổ được thực hiện phổ biến với tần suất khoảng 70% trong mỗi trận đấu. Cách nhảy khá đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả không ngờ đến. Bạn sẽ tận dụng chiều cao cũng như sức bật của mình khi ném bóng ở những cự ly gần và trung bình với tốc độ cao.

Tư thế ném bóng

+ 2 chân đứng song song, trọng tâm dồn xuống trước, khuỵu gối.

+ 2 tay cầm bóng để ở vị trí ngang thắt lưng.

Thực hiện ném bóng

+ Bật mạnh 2 chân để chân duỗi thẳng, thân người hướng theo hướng ném bóng.

+ 2 tay đưa bóng từ thắt lưng sang tay phải và đầu bên phải theo đường vòng cung. Đồng thời bóng được tiếp xúc ở phần chai tay phía trên và cạnh quả bóng.

+ Bật nhảy và duỗi thẳng tay, đồng thời gập cổ tay để ném bóng vào rổ. Chú ý tay trái dời bóng khi bắt đầu động tác mà tay phải duỗi thẳng.

Kỹ thuật ném rổ 1 tay trên cao

Kỹ thuật ném rổ 1 tay trên cao

Lưu ý khi bật nhảy

+ Nếu ném bóng rổ với khoảng cách nhỏ thì không cần phải duỗi tay có bóng theo biên độ lớn.

+ Nhảy thẳng khi ném bóng vào rổ, tuyệt đối không được lao người về phía trước.

+ Rút ngắn thời gian chuẩn bị để không bị đối thủ bắt bài và đứng chặn. Có thể kết hợp các động tác giả để giúp cho cú ném rổ 1 tay trên cao chính xác hơn.

+ Khi cơ thể nhảy lên điểm cao nhất, bóng cần phải được ném kịp thời. Đồng thời cơ thể phải có được độ cân bằng khi thực hiện nhảy trên không tốt.

Kỹ thuật di động ném rổ 1 tay trên cao

Đây là cách ném bóng rổ thường sẽ thực hiện ở cự ly gần rổ và bạn đang dẫn bóng 1 mình. Người chơi sẽ bật nhảy bằng 1 chân và 1 tay để tiến đến gần rổ hơn. Với cú ném bóng này, hiệu quả ghi được điểm là rất cao.

Kỹ thuật di động ném bóng 1 tay dưới thấp

Bạn có thể thực hiện cú ném bóng rổ này khi bắt bóng 2 bước và phía trước không có đối phương phòng thủ. Tuy nhiên cần đảm bảo có tốc độ cao khi thực hiện cú ném bóng.

Cách thực hiện: Tay đưa bóng theo hướng vòng cung từ thắt lưng bên phải đến trước mặt. Khi thân và tay đã lên đến điểm cao nhất thì bạn sử dụng lực cổ tay cũng như lực miết của các ngón tay để đẩy bóng về phía rổ. Điểm tiếp xúc cuối cùng của bóng đó là vị trí 2 ngón trỏ và ngón giữa.

Kỹ thuật di động 2 tay dưới thấp

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật ném bóng này ở những hướng và góc độ khác nhau, Đây cũng là cách ném được các vận động viên bóng rổ nữ hay sử dụng.

Cách thực hiện: Dùng sức cổ tay và ngón tay để đẩy bóng đi về phía rổ khi cơ thể ở trạng thái cao nhất. Khi ném bóng, 2 lòng bàn tay xoay theo hướng lên rổ và điểm tiếp xúc cuối cùng của bóng là ngón giữa áp út và ngón út 2 tay.

Các kỹ thuật ném bóng rổ

Các kỹ thuật ném bóng rổ

4. Bí quyết giúp bạn ném bóng rổ ăn điểm tốt nhất

– Thường xuyên tập luyện cách ném bóng rổ để có thể thuần thục kỹ năng.

– Để có 1 cú ném bóng rổ chính xác, bạn cần phải tự tin cũng như quan sát thật kỹ.

– Bạn có thể quay lại video để theo dõi kỹ thuật ném bóng của mình và sửa các lỗi sai.

– Cần thực hiện động tác 1 cách dứt khoát và nhắm đúng mục tiêu là giữa vành rổ.

– Tùy vào độ tuổi cũng như chiều cao của mình mà bạn cần điều chỉnh chiều cao của cột bóng rổ sao cho phù hợp.

– Nghiên cứu kỹ thuật ném bóng rổ của các VĐV chuyên nghiệp để có thể củng cố và trau dồi kỹ năng của mình.

Trên đây là những thông tin về cách ném bóng rổ chi tiết và rõ ràng nhất. Nếu bạn là 1 người yêu thích môn thể thao này thì hãy chắc chắn đã xem hết bài viết nhé. Nó sẽ cho bạn thêm những kỹ năng tuyệt vời đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *