Cách ném bóng rổ 3 điểm chuẩn xác và chi tiết nhất

Trong thi đấu, cách ném bóng rổ 3 điểm luôn được xem là 1 trong những kỹ thuật quan trọng. Nó giúp bạn đạt được điểm số cao cũng như khẳng định kỹ năng của mình. Vậy ném bóng rổ 3 điểm như thế nào là đúng cách? Mẹo ném bóng rổ chính xác nhất là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Ném bóng rổ 3 điểm là gì?

Ném bóng rổ 3 điểm là 1 kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ và thường được sử dụng ở các trận đấu. Theo kích thước sân bóng rổ quy định, khu vực 3 điểm sẽ cách rổ với khoảng cách 6,25m. Bạn sẽ đứng ngoài khu vực này và nếu ném thành công sẽ có được 3 điểm cho đội của mình.

Để có thể thực hiện chính xác kỹ thuật này, bạn cần phải có kỹ thuật cá nhân cực tốt. Khi đó cần đảm bảo những động tác được thực hiện đúng, thuần thục, tư thế ném, trọng tâm, cánh tay, cách bật nhảy,….

Ném bóng rổ 3 điểm là gì?

Ném bóng rổ 3 điểm là gì?

Xem thêm:

Tìm hiểu lịch sử bóng rổ và sự phát triển môn thể thao vua

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ cực dễ và hiệu quả khi thi đấu

2. Cách ném bóng rổ 3 điểm chuẩn xác nhất

Để có thể mang đến 3 điểm trọn vẹn, bạn cần thực hiện cách ném bóng rổ 3 điểm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đưa bóng lên ngang tầm mắt và cố định tay theo khung dạng chữ L. Có nghĩa là bạn cần để cánh tay và khuỷu tay vuông góc với nhau.

Bước 2: Cân bằng nhịp thở bằng cách thả lỏng cơ thể. Khi đó bạn mới có được sự ổn định và dồn toàn sức cho cú ném bóng. Sau đó bạn cần cố định và dồn lực vào cổ tay để có thể đưa ra 1 cú ném bóng với lực đủ mạnh và chính xác.

Bước 3: Bắt đầu ném, khuỵu chân xuống để có thể giúp tạo lực bật cao hơn. Điều này cũng hỗ trợ rất nhiều cho cú ném bóng của bạn. Tuy nhiên bạn chỉ nên nhún với lực vừa đủ để có thể tạo đà ném bóng 1 cách tốt nhất.

Bước 4: Duỗi thẳng cánh tay và giữ nguyên tư thế đến khi bóng đi vào rổ. Động tác này sẽ giúp cho đường bóng của bạn có thể bay cao và đi xa hơn. Không chỉ thế tư thế ném bóng của bạn cũng sẽ trở nên đẹp hơn.

Cách ném bóng rổ 3 điểm

Cách ném bóng rổ 3 điểm

3. Những lưu ý khi ném bóng rổ 3 điểm

Trong cách ném bóng rổ 3 điểm, để có được cú ném bóng chất lượng và hiệu quả tốt nhất, bạn cần đảm bảo những yếu tố dưới đây.

Luôn ném bóng rổ 3 điểm

Thực hiện ném bóng rổ 3 điểm sẽ giúp bạn có thể quen với khoảng cách. Bởi vòng ném 3 điểm là cố định và bạn có thể nhớ được khoảng cách mà mình đã thực hiện ở những lần ném tiếp theo. Trong khi đó, nếu bạn chỉ thực hiện ném 2 điểm khi các vị trí sẽ bị thay đổi với khoảng cách khác nhau. Điều này có thể sẽ khiến bạn bị loạn khi thực hiện cú ném bóng.

Tạo khung tay chữ L

Bạn cần đặt tay lên ngang tầm mắt và cố định khung chữ L khi ném. Nếu không nó sẽ làm đường bóng của bạn bị lệch đi khá nhiều khi đưa bóng từ dưới lên trên và ném.

Tạo khung tay chữ L khi ném bóng

Tạo khung tay chữ L khi ném bóng

Thả lỏng cơ thể

Thả lỏng cơ thể giúp bạn ổn định được hơi thở trước khi ném. Hãy vẫy cổ tay để có thể tăng tỷ lệ ném trúng bóng vào rổ thay vì 1 cơ thể mệt mỏi và thở gấp.

Khuỵu chân xuống khi ném

Khuỵu chân khi ném là 1 động tác lấy đà giúp bạn bật cao hơn. Tuy nhiên bạn không nên khuỵu quá ít bởi nó sẽ khiến cho bạn bị hụt đà và cú ném hỏng.

Duỗi thẳng và giữ cánh tay cho đến khi bóng chạm rổ

Thao tác này giúp cho bóng có độ cao tăng hơn cũng như tư thế trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên thực tế cho thấy có đến 95% người chơi không quan tâm đến vấn đề này. Vì thế bạn cần tập luyện ngay từ khi mới bắt đầu để có thể rèn được thói quen của mình.

Nhồi càng nhiều – Ném càng tệ

Việc nhồi bóng nhiều sẽ khiến cho cơ bắp của bạn căng cứng dần theo từng động tác. Điều này khiến cho lực ném bóng của bạn không được ổn định như lúc đầu.

Tâm lý ổn định

Khi những cú ném 3 điểm của bạn cho tỉ lệ trúng cao thì bạn thường có tâm lý chủ quan. Điều này khiến cho phong độ ném bóng của bạn bị đi xuống khá nhiều. Chính vì thế để có được thành công thì việc giữ được tâm lý ổn định là điều rất quan trọng.

Giữ tâm thế ổn định khi ném bóng rổ 3 điểm

Giữ tâm thế ổn định khi ném bóng rổ 3 điểm

Tập luyện lực cánh tay và cổ tay

Bạn có thể tăng lực ở tay bằng cách hít đất hay tập luyện với xà đơn. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo khoảng cách giữa tay với ngực để đảm bảo hiệu quả tập luyện tác động lên cánh tay và cổ tay.

Kiên trì tập luyện

Kiên trì tập luyện sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng của mình. Vì thế đây là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn trở thành vận động viên chuyên nghiệp đấy.

Trên đây là những thông tin về cách ném bóng rổ 3 điểm. Nếu bạn là 1 người đam mê bóng rổ thì chắc hẳn không thể không biết đến kỹ thuật này. Vì là 1 kỹ thuật đòi hỏi tính chuyên môn cao và cực kỳ quan trọng nên hãy theo dõi thật kỹ bài viết nhé. Nó sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *