Hướng dẫn cách chơi bowling đúng kỹ thuật cho người mới tập

Cách chơi Bowling đúng kỹ thuật ngày càng được nhiều giới trẻ quan tâm. Bowling trở thành trò chơi ăn khách tại các trung tâm giải trí hiện nay. Do đó nơi đây thu hút và mang đến giờ phút thư giãn cho mọi người. Nếu bạn đang cần tìm hiểu về hướng dẫn chơi Bowling, cùng bài viết dưới đây theo dõi.

Khái niệm Bowling

Bowling (bóng gỗ), trò chơi giải trí hấp dẫn với cách thức chơi mỗi người sẽ cầm một quả bóng nặng trên tay và ném trên đường thẳng dài. Mục đích chính làm sao chỉ bằng một đường ném có thể đổ hết dãy những con ki gỗ được xếp ngay ngắn phía cuối đường. Trước kia, Bowling chỉ có 9 ki và sau đó con số này tăng thêm thành 10 ki. Năm 1894, luật chơi Bowling sớm được định hình và thống nhất các quy định tại New York, Hoa Kì về các tiêu chuẩn đường băng, bóng và ki. Máy tự động xếp ki và đưa bóng quay lại được phát minh ra vào năm 1930.

bowling

bowling

Tác dụng của Bowling

Giảm cân hiệu quả: Người chơi Bowling cần thực hiện các động tác và vận động sự linh hoạt, uyển chuyển của cơ thể. Từ đó giúp đốt cháy lượng chất béo tích tụ nhanh chóng, giảm lượng mỡ thừa và giữ cân bằng cho cơ thể. Trong 1 giờ chơi Bowling, bạn có thể đốt cháy đến 240 calo.

Rèn luyện cơ bắp: Bạn cần áp dụng dẻo dai các gân chằng, cơ bắp và các khớp để thực hiện vung bóng. Do đó giúp cơ bắp của bạn được rèn luyện và linh hoạt hơn.

Cho tinh thần tốt hơn: Chơi Bowling mang đến bạn phút giây thư giãn tuyệt vời. Bạn thoải mái hò hét, sung sướng khi ném bóng trúng mục đích. Vì vậy tâm trạng bí bách của bạn sẽ được giải tỏa và cho bạn tinh thần hăng say tràn đầy niềm vui.

Tác dụng của bowling

Tác dụng của bowling

Những dụng cụ chơi Bowling

Đường băng: Yêu cầu đường băng chơi Bowling cần thẳng và phẳng, không gồ ghề và được làm từ vật liệu bóng loáng. Đường băng sử dụng loại dầu đặc biệt bôi trên lên bề mặt giúp bóng dễ lăn hơn. Độ dài đường Bowling khoảng 60 feet (18,3m) và lắp đặt 2 máng xối lên đường. Độ dài khu vực trước đường băng khoảng 15 feet (4,6m) và điểm dừng tại trước điểm ném bóng.

Quân Ki: Được sắp xếp tự động trên đường băng và sản xuất từ chất liệu bền. Hình dạng quân ki trong giống cái chai, không có miệng, phình ra bên dưới và cổ thắt nhỏ lại phía trên. Tổng có 10 quân ki và mỗi quân Ki tương ứng với 1 điểm.

Bóng Bowling: Được làm từ cao su hay plastic và có độ cứng, nặng. Trên bóng được thiết kế 3 lỗ ngón tay để cầm bóng khi ném và xếp theo dạng hình tam giác.

Dụng cụ chơi bowling

Dụng cụ chơi bowling

Hướng dẫn chuẩn bị trước khi bắt đầu chơi

Trước khi chuẩn bị cho cách chơi Bowling, bạn cần chú ý đến những dụng cụ cần chuẩn bị trong luật chơi bowling sau:

Giầy Bowling: Ưu tiên dùng các loại giày chuyên dụng để tránh bị trơn trượt, té ngã. Loại giày này nếu không có sẵn bạn có thể thuê ngay tại quầy.

Chọn bóng Bowling:

+ Cân nặng: Đối với những người trưởng thành, bóng Bowling khoảng được ký hiệu từ số 10- 14 sẽ phù hợp. Nên chọn bóng có trọng lượng bằng 10% cơ thể.

+ Kích thước lỗ ngón tay cái: Cần vừa khít với tay, không nên quá lỏng sẽ khó giữ chắc bóng và không quá chật để ngón tay không bị kẹt.

+ Kích thước 2 lỗ ngón tay giữa: Kích thước cho ngón giữa và ngón áp út vừa khít và tạo được sự thoải mái khi cầm.

Chuẩn bị trước khi chơi

Chuẩn bị trước khi chơi

Cách chơi Bowling đơn giản

Cách chơi Bowling được chia thành 2 bước cơ bản gồm: giữ bóng và chuẩn bị ném bóng, kỹ thuật ném bóng Bowling.

Thao tác giữ bóng

Thao tác giữ bóng ảnh hưởng đến kỹ thuật tung bóng trên đường băng của bạn. Bạn sẽ sử dụng 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón giữa và ngón áp út để xỏ vào 3 lỗ có trên bóng Bowling. Đầu tiên, 2 ngón giữa bạn xỏ vào lỗ và nhét sâu cho đến khoảng đốt thứ 2 từ đầu ngón. Còn lại ngón cái nhét sâu toàn bộ ngón trong lỗ.

Trong tư thế lấy đà và chuẩn bị ném bóng, bạn hơi nghiêng người về phía trước, bóng để ngang tầm hoặc thấp hơn so với ngực. Cầm bóng bên phía tay phải và đỡ bóng bằng cả 2 tay. Đồng thời lên cơ cứng cổ lại và để sát cùi chỏ tay về phía người.

Cách giữ bóng

Cách giữ bóng

Cách quan sát đích

Người chơi cần xác định hướng đi của bạn thông qua việc quan sát đích đến của bóng dù bạn theo cách chơi bowling xoáy hay thông thường. Bạn có thể dựa vào đường bóng đi để ngắm khoảng cách hoặc dựa trên các vạch khoảng cách đánh dấu trên đường băng. Đường băng Bowling gồm 7 vạch và vạch ở giữa là kegel số 1. Từ đó các Kegel khác bạn có thể dễ dàng xác định hơn và ném bóng đi khi nắm rõ các vạch.

Kỹ thuật vung tay trước khi ném

Kỹ thuật vung tay cũng là một trong các cách chơi Bowling bạn cần tìm hiểu. Người chơi nên chọn những quả bóng phù hợp cân nặng để thực hiện cú ném bóng hiệu quả hơn. Không nên dùng bóng có trọng lượng quá nặng hoặc quá nhẹ. Áp dụng nguyên tắc quả lắc trong kỹ thuật vung tay trước khi ném và đưa bóng về phía trước trong tư thế chuẩn bị. Vung cả tay và bóng ra sau và tiếp xúc điểm vung bóng bắt đầu ở thắt lưng và đưa lên đến ngang vai.

Đối với những người mới chơi không nên áp dụng cách vung tay này sẽ có thể gây chấn thương. Đồng thời trong lúc vung tay bạn luôn duỗi thẳng cánh tay.

Kỹ thuật bước chân

Người chơi không nên bước quá chậm hoặc quán nhanh khi chơi Bowling. Nguyên tắc bạn nên bước theo kiểu như sau: Bước ngắn bước thứ nhất, bước bình thường các bước tiếp theo và đến gần vạch ném bóng bước một bước đủ dài. Xác định sao cho khi đến bước chân cuối cùng bạn bước bằng chân thuận và trọng tâm chuyển về gót chân và giữ vững tư thế.

Nguyên tắc vung tay khi di chuyển

Bước 1: Bước chân phải lên trước, có thể giữ nhịp bằng cách đếm từ 1,2,3,4.

Bước 2: Vung tay cùng bóng lên khi bước 3 bước đầu tiên và vung tay đưa bóng đi xuống mặt sàn với lực mạnh nhất ở bước chân cuối cùng.

Bước 3: Khi chuẩn bị trượt chân ở bước cuối cùng, thực hiện ném bóng. Trước khi thả bóng, bóng và mắt cá chân có khoảng cách từ 2.5cm-5cm. Đồng thời xác định hướng bóng vung xuống gần mắt cá chân trượt trên sàn.

Lưu ý: Hơi chùng người một góc khoảng 15-20 độ và chùng chân xuống ở bước cuối cùng. Mắt nhìn thẳng về hướng mục tiêu, vung tay không thực hiện ném bóng ra sau. Vung tay lên cao bằng vai hoặc hơn sau khi thực hiện ném bóng.

Cách chơi bowling đơn giản

Cách chơi bowling đơn giản

Trên đây là cách chơi Bowling cơ bản cho những người mới luyện tập. Bạn nên nhớ thực hiện các kỹ thuật nhuần nhuyễn để tránh không bị ngã gây chấn thương khi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *