Hướng dẫn chi tiết cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới

Đối với những người mới tập luyện thì họ rất quan tâm đến cách chơi bóng rổ. Chơi làm sao cho tốt nhất? Cách thực hiện kỹ thuật chơi bóng rổ tốt nhất? Tất cả những thông tin trên đều sẽ được cập nhật chi tiết trong bài. Vì thế nếu bạn có niềm đam mê với bóng rổ thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chơi bóng rổ cho người mới

Khi mới bắt đầu chơi bóng rổ, cách chơi luôn là yếu tố quan trọng giúp người chơi có được những kiến thức và kỹ năng chắc chắn nhất. Và dưới đây là những cách chơi bóng rổ cơ bản nhất dành cho người mới.

Đập bóng tại chỗ

Đập bóng tại chỗ là 1 động tác cơ bản dành cho người mới tập luyện. Và khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cần đảm bảo phối hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và mắt. Để chân trước, chân sau, sao đó cúi lưng khom xuống dưới sao cho lưng tạo thành 1 đường thẳng. Mắt nhìn vào bóng và dùng lực ở tay để đập bóng xuống đất, sau đó chờ bóng nảy lên và tiếp tục thực hiện động tác đập bóng tương tự.

Cách chơi bóng rổ - Đập bóng tại chỗ

Cách chơi bóng rổ – Đập bóng tại chỗ

Khi thực hiện đập bóng, để rèn luyện tốt nhất thì bạn nên tập khoảng 1000 lần đối với tay thuận và 500 lần đối với tay không thuận. Nếu bạn đã quen dần với quá trình tập luyện của mình thì hãy đập bóng mà không cần nhìn vào bóng.

Xem thêm:

Tìm hiểu lịch sử bóng rổ và sự phát triển môn thể thao vua

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ cực dễ và hiệu quả khi thi đấu

Đập bóng chữ V tại chỗ

Đập bóng chữ V là kỹ thuật được rất nhiều các cầu thủ sử dụng khi lừa bóng và dẫn bóng qua đối thủ. Cách này giúp bạn có thể dễ dàng đưa bóng qua mà không bị cướp bóng.

Thực hiện kỹ thuật này bằng cách đứng 2 chân rộng hơn vai. Sau đó bạn cúi thấp người và đập bóng qua lại tại chỗ theo hình chữ V. Chú ý mắt không nhìn vào bóng khi thực hiện kỹ thuật này. Bạn hãy tập khoảng 1000 lần với tốc độ tăng dần để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Đập bóng chữ V tại chỗ

Đập bóng chữ V tại chỗ

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Dẫn bóng chạy là kỹ thuật vận dụng kết hợp giữa đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V. Tuy nhiên bạn cần chú ý sao cho khi dẫn bóng sẽ không bị mất kiểm soát và có thể đi đúng hướng.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Ném rổ

Để ghi được kết quả trận đấu, bóng cần được đưa vào rổ theo hướng từ trên xuống. Vì thế việc thực hiện kỹ thuật chính xác là điều rất quan trọng. Bạn cần phải có 1 tư thế vững vàng và tập trung cao độ. Hai chân đứng rộng bằng vai, đầu gối hơi trùng xuống 1 chút. Đồng thời để bàn cân và vai tạo với nhau thành 1 góc gần 90 độ. Chú ý để mũi chân tạo với vạch ném phạt 1 góc khoảng 30 độ.

Ném rổ - Cách chơi bóng rổ quan trọng

Ném rổ – Cách chơi bóng rổ quan trọng

Để tạo độ chính xác cũng như có đủ lực ném phạt thì bạn nên thực hiện động tác bằng tay thuận. Bạn đặt tay sao cho tiếp xúc hết bàn tay với bóng, đồng thời đặt ngón trỏ và ngón giữa vào vị trí trung tâm quả bóng. Cố gắng dùng tay để giữ thăng bằng và định hướng được hướng ném bóng vào rổ. Bạn cần chú ý 1 điều đó chính là không nên để giữ bóng theo hướng tay để lên đỉnh hay phía trước.

Xác định mục tiêu

Tất nhiên mục tiêu cuối cùng của bạn đó chính là xác định hướng ném của bóng sao cho bóng đi vào rổ. Tuy nhiên đây là hướng ném mà không phải bất kỳ ai cũng có thể xác định đúng và đưa bóng vào rổ.

Dù bạn đang chạy hay đứng tại chỗ thì cũng nên xác định vị trí bóng đi vào đó là giữa vành rổ. Bạn nên nhờ bạn của mình đứng ở hướng rổ bóng để xác định đường đi. Việc này giúp bạn hiểu và có thể tìm kiếm được hướng đi sai trong kỹ thuật của mình để đưa bóng đi đúng hướng. Điều này yêu cầu bạn cần phải tập trung cao độ mới có thể đưa bóng đúng hướng mà mình muốn.

Xác định mục tiêu ném bóng rổ

Xác định mục tiêu ném bóng rổ

Tư thế phòng thủ

Trên sân bóng rổ, bất kỳ vị trí nào cũng cần phải chú ý luôn để cơ thể ở tư thế sẵn sàng để đón bóng, chuyền bóng và ném bóng. Vì thế kỹ thuật phòng thủ cũng được xem là 1 kỹ năng rất quan trọng trong cách chơi bóng rổ.

Với kỹ thuật này, bạn cần dồn trọng tâm về mũi bàn chân, đầu gối khuỵu xuống. Đồng thời để lưng thẳng, ngẩng cao đầu, cánh tay và bàn tay để dang rộng. Khi đối mặt với đối thủ, bạn cần chú ý nhìn thẳng vào họ, bởi điều này sẽ giúp cho bạn tạo độ nguy hiểm với đối phương. Eo là vị trí cố định đối với các cầu thủ, chính vì thế bạn cần để ý sự cử động của vị trí này để xác định xem đối phương có đang đánh lừa mình không.

Tư thế phòng thủ

Tư thế phòng thủ

2. Một số kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Ngoài cách chơi bóng rổ cơ bản trên thì bạn cũng cần để ý đến những kỹ thuật chơi bóng rổ khác. Dưới đây là 1 số kỹ thuật cơ bản mà bạn có thể nghiên cứu và tập luyện.

Triple Threat

Triple Threat là 1 động tác khá cơ bản và thường xuyên được các cầu thủ sử dụng trên sân bóng. Nó được bắt đầu với những động tác như ném, chuyền hay dẫn bóng giả,… Với kỹ thuật này, bạn sẽ hạn chế được những cú cướp bóng từ phía trước và phía sau.

Triple Threat

Triple Threat

Jump Stop & Pivot

Đây là kỹ thuật giúp bạn có được sự thuận tiện khi ném bóng. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý đó là khi tiếp đất, 2 chân của bạn cần tiếp xúc với đất đều nhau. Bạn cần có 1 chân làm trụ để chân sau thực hiện kỹ thuật xoay người và bước chéo. Đây cũng là 1 động tác giúp người chơi có thể hoàn thiện kỹ năng đánh bóng bước chậm.

Jump Stop & Pivot

Jump Stop & Pivot

Lay-up – 2 bước lên rổ

Lay-up hay còn gọi là lên rổ 2 bước là 1 kỹ thuật khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện. Kỹ thuật này yêu cầu bạn phải xác định đúng chân thuận cũng như tay hướng ném. Nếu bạn lên rổ tay phải thì chân dậm nhảy sẽ là chân trái và thao tác tương tự đối với chân trái. Trong quá trình giậm nhảy, 2 chân co lên, đồng thời tay còn lại bung ra để khống chế áp sát đối phương.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Chest Pass – Chuyền ngang bóng trước ngực

Chest Pass là 1 động tác cơ bản trong bóng chuyền và yêu cầu người chơi cần phải thực hiện 1 cách nhuần nhuyễn. Bởi nếu trong thi đấu bạn không thể chuyền bóng cho đồng đội của mình thì có đến 90% thua trong ván đấu.

Chest Pass

Chest Pass

Bounce Pass – Chuyền bật đất

Việc biết cách vận dụng kỹ thuật chuyền bật đất sẽ giúp cho bạn có được hiệu quả cao. Điều này khiến đối phương khó có thể bắt được đường bóng của bạn.

Kỹ thuật Bounce Pass

Kỹ thuật Bounce Pass

3. Những lưu ý khi chơi bóng rổ

– Để nắm rõ những kỹ thuật chơi bóng rổ, bạn cần phải áp dụng vào thực tế. Sau đó thực hiện theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

– Bí quyết thành công khi chơi bóng rổ đó chính là bạn cần phải có quá trình tập luyện chăm chỉ. Để có thể phát hiện ra các lỗi sai trong kỹ thuật của mình thì bạn cũng có thể quay lại video tập luyện.

Lưu ý khi chơi bóng rổ

Lưu ý khi chơi bóng rổ

– Hãy tạo cho mình 1 sự tự tin khi chơi bóng rổ. Như vậy bạn cũng có thể thực hiện các động tác bóng rổ tốt hơn.

– Không những cần rèn luyện kỹ năng mà thể lực là vấn đề rất quan trọng. Vì vậy bạn cần phải nâng cao sức khỏe của mình.

Trên đây là những thông tin về cách chơi bóng rổ cực kỳ chi tiết và đơn giản dành cho người mới chơi. Bóng rổ là 1 môn thể thao hấp dẫn và mang lại rất nhiều lợi ích. Vì thế để có thể chơi tốt thì bạn hãy chắc chắn đã đọc hết bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *