Tổng hợp những cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất

Bạn là người rất yêu thích thể thao. Một trong số đó là môn bóng chuyền. Vậy bạn đã biết để chơi tốt các môn thể thao này thì kỹ năng bật cao rất là quan trọng. Việc bật cao sẽ giúp bạn thực hiện các cú ném bóng chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn về các cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất. Cùng thebaistand tìm hiểu nhé!

Các cách bật cao

Chuẩn bị

Để bật cao hiệu quả nhất thì giai đoạn chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Hãy để bản thân luôn trong tư thế sẵn sàng trước lưới để lấy đà được tốt nhất. Lưu ý là cần tạo một khoảng cách khi bật nhảy tránh để bị chạm lưới (2 – 3cm). Phần thân trên sẽ ngả về phía trước và đầu gối khuỵu xuống.

Giai đoạn chuẩn bị là vô cùng quan trọng để có thể bật cao

Giai đoạn chuẩn bị là vô cùng quan trọng để có thể bật cao

Lấy đà

Cần điều chỉnh sao cho từ vị trí đứng đến lưới có khoảng cách đúng theo tiêu chuẩn. Sau đó phải xác định được đường và hướng đi của bóng ngay khi bóng rời khỏi tay. Nếu bóng thấp thì sẽ lấy đà sớm còn bóng cao thì có thể lấy đà chậm hơn

Giậm nhảy

Ở bước này phải nhảy ngay lập tức nhảy lên để đập bóng. Đây là bước rất quan trọng trong môn bóng chuyền. Chú ý là khi giậm nhảy, chân và gối phải đặt đúng vị trí, sức bật sẽ được dồn hết vào mũi chân.

Giậm nhảy là bước rất quan trọng trong môn bóng chuyền

Giậm nhảy là bước rất quan trọng trong môn bóng chuyền

Nhảy và đập bóng

Sau khi người chơi nhảy lên được tầm cao lập tức ngửa người ra phía sau và nghiêng người về phía tay sẽ đập bóng để chuẩn bị đập bóng. Đưa tay đập bóng lên cao sát mang tai, cánh tay phải duỗi thẳng, cổ tay gập vào sau đó di chuyển về phái có bóng.

Xác định điểm rơi

Quá trình giậm nhảy sẽ thăng bằng nếu bạn thả lỏng tất cả bắp thịt rồi hướng mũi chân thẳng để tiếp đất. Đầu gối lúc này khuỵu xuống, bàn chân xoay theo chiều lưới.

Quá trình giậm nhảy sẽ thăng bằng nếu bạn thả lỏng tất cả bắp thịt rồi hướng mũi chân thẳng để tiếp đất

Quá trình giậm nhảy sẽ thăng bằng nếu bạn thả lỏng tất cả bắp thịt rồi hướng mũi chân thẳng để tiếp đất

Xem thêm:

Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng giúp ghi điểm cực dễ

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua giúp ghi điểm nhanh chóng

Phương pháp tăng sức bật bóng chuyền

Chạy thần tốc

Khi chơi bóng chuyền bạn thường tự hỏi làm sao để bật cao thì chạy thần tốc chính là một trong những cách bật cao trong bóng chuyền. Đây là cách bật cao trong bóng chuyền đem lại hiệu quả vô cùng cao. Để có thể tập sức bật cao theo cách này, bạn hãy vạch ra mục tiêu chạy cho bản thân ở một khoảng cách như 50m hay 100m. Sau đó hãy bấm thời gian và dùng hết sức để chạy. Xem thời gian mình chạy mất một khoảng thời gian bao lâu rồi từ từ rút ngắn khoảng thời gian chạy lại.

Khi thực hiện cách chạy thần tốc này bạn hãy tập trung vào phần chân của mình

Khi thực hiện cách chạy thần tốc này bạn hãy tập trung vào phần chân của mình

Với cách chạy thần tốc này thì mọi cơ quan trên cơ thể của bạn sẽ đều hoạt động với công suất tối đa nhất. Nhưng khi thực hiện cách chạy này bạn hãy tập trung vào phần chân của mình.

Khi bắt đầu chạy hãy tiếp đất bằng mũi bàn chân trước, tuyệt đối không để gót chân xuống đất vì nó sẽ làm hạn chế tốc độ chạy của bạn. Khi thực hiện chạy thần tốc bạn cần nâng cao khoảng cách chạy của ngày hôm sau so với những ngày chạy trước đó.

Nhảy dây – hỗ trợ với chì chân

Đây là một trong những cách bật cao tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Giống như cách chạy thần tốc thì ở cách này bạn cũng tự đặt ra mục tiêu bản thân có thể nhảy được bao nhiêu cái trong ngày. Với cách tập nhảy cao này bạn cũng có thể kết hợp thêm chì chân để nhảy.

Tuy nhiên không nên mang quá nặng vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến đầu gối và dây chằng. Tất cả các yếu tố tác động vào cổ chân là điều quan trọng nhất ở bài tập nhảy này. Vì thế cổ chân cần phải linh hoạt và nhạy bén hơn với các yếu tố này. Một điều lưu ý là khi tập nhảy không để gót chân tiếp đất.

Depth Jump – Bài tập đỉnh cao tăng độ “dừng” trên không

Là cách tập bật cao trong bóng chuyền khó hơn so với 2 cách bật cao trên. Với phương pháp tập bật cao này sẽ giúp bạn tập nhảy cao rất hiệu quả, không những thế còn giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng trong giặm nhảy. Với cách bật cao này hãy chuẩn bị 1 chiếc ghế cao khoảng 30 – 50cm.

Đứng lên ghế và bước chân trái từ trên ghế xuống lấy đà để đập bóng, sau đó hãy tiếp đất bằng hai mũi bàn chân cùng một lúc, gót chân sau từ từ hạ xuống. Trong lúc nhảy xuống cần lưu ý 2 đầu gối chùm xuống, 2 tay đưa về sau, dùng lực tối đa và kết hợp với cơ bụng để bật lên lại ngay lập tức.

Bài tập này giúp bạn có được sự căng cơ ngay khi người tập bước xuống từ trên cao tiếp đất. Ngay sau đó người tập sẽ cảm nhận được sự căng cơ do áp lực của trọng lực. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc luyện sức bật bóng chuyền cho người tập.

Gánh tạ

Gánh tạ là một trong những cách bật nhảy cao làm tăng cơ bắp mạnh cho chân và phá vỡ giới hạn của sức bật nhanh nhất. Với phương pháp này đòi hỏi người tập phải vô cùng cẩn thận, và thực hiện chính xác động tác để tránh bị chấn thương. Có 3 cách tập chính cho phương pháp này.

Đầu tiên đó là gánh tạ cho cổ chân: nghĩa là sẽ chỉ sử dụng cổ chân để tạo ra lực đẩy, giúp gia tăng lực ở phần cổ chân. Thứ hai là gánh tạ cho đùi được hiểu là chỉ sử dụng đầu gối đẻ tạo lực đẩy, giúp khớp gối và đùi gia tăng lực. Cuối cùng là kết hợp đùi và cổ chân. Ở cách 3 này sẽ là sự kết hợp của 2 cách trên, tuy nhiên sẽ sử dụng động tác ở cách 2 trước rồi mới kết hợp với động tác ở cách 1.

Trên đây là các cách bật cao cũng như phương pháp làm tăng sức bật trong môn bóng chuyền. Các bạn còn thắc mắc gì nữa không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *