Cách bật cao trong bóng rổ hiệu quả, giúp ghi điểm dễ dàng

Một trong những yếu tố để bạn chơi môn bóng rổ được tốt hơn là cải thiện và tăng cường sức bật của mình. Cách bật cao trong bóng rổ giúp người chơi ném rổ hoặc cản bóng từ đối phương. Dưới đây là bài viết chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một số bài tập cải thiện sức mạnh cơ bắp cũng như tăng sức bật cao ghi điểm trong bóng rổ.

1. Bài tập cải thiện sức mạnh ngón chân

Khi bạn tập bài tập cải thiện sức mạnh ngón chân sẽ mang lại cho người tập nhiều lực lên các ngón chân và hai bàn chân, từ đó giúp bạn có để cách bật cao trong bóng rổ. Động tác cơ bản như sau: đầu tiên bạn đứng tại chỗ, hai chân rộng bằng vai, sau đó đặt quả bóng lên bàn chân, và nâng các đầu ngón chân lên. Duy trì tư thế này trong vài giây, tiếp đến từ từ hạ thấp và trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập này từ 30 đến 50 lần để cải thiện cách bật cao trong bóng rổ.

2. Bài tập depth jump

Depth Jump là bài tập bổ trợ tăng cách bật cao trong bóng rổ

Depth Jump là bài tập bổ trợ tăng cách bật cao trong bóng rổ

Bài tập Depth Jump dùng để luyện tập khả năng đưa cơ thể nhảy lên không trung, là bài tập rất hữu ích cho cách bật cao trong bóng rổ. Bài tập này chủ yếu tập trung vào tốc độ và sức mạnh. Đầu tiên bạn cần đứng trên một mặt hộp, sau đó nhảy từ trên hộp xuống. Khi nhảy xuống không được để cả bàn chân tiếp đất, chỉ nên để các ngón chân tiếp đất. Tiếp đến, bạn đảo ngược lực hướng xuống bằng biện pháp nhảy thẳng lên cao nhất có thể. Đồng thời, bạn nên sử dụng cánh tay để giữ thăng bằng, tạo sức bật cao hơn. Sau đó trở về vị trí ban đầu và lặp lại động tác.

3. Bài tập drop jump

Tương tự như Depth Jump cải thiện khả năng bật cao trong bóng rổ, Drop Jump cũng cần bạn đứng trên một mặt phẳng nào đó cao hơn nơi tiếp đất. Sau đó bạn nhảy xuống và không để gót chân chạm đất. Đặc biệt bạn hạn chế khuỵu đầu gối của bạn quá sâu khi nhảy xuống để tiếp đất càng nhanh càng tốt. Vì không khuỵu nhiều, động tác sẽ tạo áp lực lên bàn chân làm tăng cơ bắp cho đôi chân của bạn.

4. Bài tập jump squat

Vài năm gần đây, Jump Squat đã không còn là bài tập xa lạ với mỗi người tìm hiểu về các bài tập hiệu quả tại nhà. Ngoài những tác dụng như tăng vòng 3, thì đối với cách bật cao trong bóng rổ hiệu quả hơn, Jump Squat cũng thường được tập nhiều nhằm mục đích giảm lượng mỡ thừa ở bắp chân và tạo săn chắc cho cơ đùi.

Bài tập Jump Squat giảm mỡ thừa cơ đùi và hữu ích với cách bật cao trong bóng rổ

Bài tập Jump Squat giảm mỡ thừa cơ đùi và tăng khả năng bật cao

Bước đầu tiên, bạn đan hai tay chéo trước ngực, đứng hai chân rộng bằng vai, tiếp đến từ từ hít vào và hạ mình ngồi xổm, tuy nhiên bạn cần giữ lưng thẳng, đầu gối ở phía trên ngón chân, đùi song song với sàn nhà của bạn. Sau đó nhấn gót chân xuống sàn và bật nhảy lên. Thực hiện động tác liên tục để giúp cho các cơ trong cơ thể vận động, kéo giãn cơ quanh lưng và bụng.

Xem thêm:

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà dễ dàng, chuẩn nhất từ VĐV

Toàn tập cách nhảy xa hiệu quả, đúng chuẩn, ghi điểm cực dễ

5. Nhảy dây

Nhảy dây là một bài tập rất đơn giản và phổ biến đối với mọi người. Tuy đơn giản, nhưng bài tập này rất có ích trong khả năng bật cao trong bóng rổ. Khi nhảy dây, các cơ bắp thân dưới sẽ hoạt động, giúp bạn tăng cường sức mạnh đôi chân. Cố gắng cho hai chân nhảy cùng lúc, khi bật lên cao và tiếp đất, không được chạm gót chân xuống nền. Hãy tập khoảng 15 phút mỗi ngày cho bài tập này bạn nhé.

Nhảy dây là một trong những bài tập phổ biến tăng cách bật cao trong bóng rổ

Nhảy dây là một trong những bài tập phổ biến tăng cách bật cao trong bóng rổ

6. Một số động tác giúp tăng sức bật

Để có cách bậc cao trong bóng rổ một cách hiệu quả nhất, ngoài những bài tập chúng tôi đã chia sẻ ở trên, thì còn có một số bài tập như nhón gót, chùng gối, chùng gối bật nhảy, nhảy cóc, tập cơ bụng,… Những động tác này giúp người tập tăng sức bật cho đôi chân – một yếu tố quan trọng trong việc luyện tập thể dục thể thao. Ngoài tác dụng đó, nó còn giúp cho bạn có độ dẻo dài, điều hòa cơ thể cũng như hạn chế những bệnh về xương khớp.

Trên đây là một số bài tập cơ bản để giúp bạn có cách bật cao trong bóng rổ và ghi điểm dễ dàng. Hãy nhớ luyện tập thường xuyên với cường độ thích hợp để tăng sức bật của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *