Các nước đăng cai World Cup từ trong lịch sử đến nay

Các nước đăng cai World Cup đều mang một tâm thế hào hức và kỳ vọng khi đóng vai trò đội chủ nhà. Đồng thời quốc gia chủ nhà sẽ được bước vào thi đấu vòng chung kết. Cứ sau 4 năm, FIFA sẽ họp bàn và bỏ phiếu để chọn ra một quốc gia cầm quyền đăng cai. Vậy cho đến thời điểm này đã trải qua 21 kỳ World Cup, những quốc gia nào đã từng trở thành đội chủ nhà.

Danh sách các nước đăng cai World Cup 2 lần

Italia

Kỳ World Cup 1934, Italia đăng cai World Cup và đây cũng là đội bóng châu Âu đầu tiên giữ vai trò chủ nhà. Cùng năm đó, Ý lên ngôi vô địch sau khi chiến thắng 2-1 trước Tiệp Khắc. Năm 1990, tức sau 56 năm quốc gia này tiếp tục đăng cai song họ chỉ về vị trí thứ 3 và Tây Đức trở thành nhà vô địch.

Pháp

Năm 1938, Pháp đăng cai World Cup lần đầu tiên song đội chủ nhà đã để thua 1-3 trước Italia và dừng lại ở tứ kết. Năm 1998, Pháp được nắm giữa vai trò chủ nhà đồng thời lên ngôi vô địch giải đấu lần đầu tiên trong lịch sử.

Brazil

Lần đầu tiên, siêu cường bóng đá Brazil đăng cai World Cup vào năm 1950. Tuy nhiên trong trận chung kết, họ khiến người hâm mộ tiếc nuối khi để thua 1-2 trước Uruguay và bỏ lỡ chiếc cúp thế giới. Cho đến năm 2014, FIFA trao quyền đội chủ nhà cho xứ sở Samba. Nhưng cũng giống như lần đăng cai trước, Brazil tiếp tục gây thất vọng khi phải dừng lại ở giải tranh ba và xếp hạng thứ 4. Năm đó, Đức trở thành nhà đương kim vô địch giải đấu.

Mexico

Mexico đăng cai tổ chức World Cup vào năm 1970 và đây cũng là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên nắm giữ vai trò này. Tuy nhiên đội bóng để thua trước Italia và buộc phải dừng chân tại tứ kết giải đấu. Nhà vô địch năm 1970 thuộc về cường quốc bóng đá Brazil.

Năm 1986, một lần nữa Mexico được bỏ phiếu trở thành đội chủ nhà. Những họ cũng để lịch sử tái diễn khi để thua Tây Đức sau pha đát phạt luân lưu.

Đức

Một trong các nước đăng cai World Cup 2 lần đó chính là Đức. Năm 1974, quốc gia này trở thành đội chủ nhà và đương kim vô địch khi đánh bại Hà Lan. Năm 2006, quyền đăng cai thuộc về họ song không được may mắn khi đội bóng Đức chỉ dừng lại ở vị trí thứ 3 giải đấu.

Xem thêm:

Giải đáp thông tin World Cup mấy năm 1 lần?

Top cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất World Cup từ lịch sử

các nước đăng cai World Cup 2 lần

Các nước đăng cai World Cup 2 lần

Những quốc gia đăng cai World Cup 1 lần

Có 12 quốc gia được chọn đăng cai World Cup 1 lần cho đến thời điểm hiện tại:

– Đăng cai kỳ World Cup 1930: Uruguay

– Đăng cai kỳ World Cup 1954: Thụy Sĩ

– Đăng cai kỳ World Cup 1958: Thụy Điển

– Đăng cai kỳ World Cup 1962: Chile

– Đăng cai kỳ World Cup 1966: Anh Quốc

– Đăng cai kỳ World Cup 1978: Argentina

– Đăng cai kỳ World Cup 1982: Tây Ban Nha

– Đăng cai kỳ World Cup 1994: Hoa Kỳ

– Đăng cai kỳ World Cup 2002: Nhật Bản và Hàn Quốc

– Đăng cai kỳ World Cup 2010: Nam Phi

– Đăng cai kỳ World Cup 2018: Nga

Những quốc gia đăng cai World Cup 1 lần

Những quốc gia đăng cai World Cup 1 lần

Việt Nam và Đông Nam Á đăng cai World Cup 2034?

Tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao Asean lần thứ 5 diễn ra tại Manila lần thứ 5 thông qua quyết định đưa World Cup về khu vực Đông Nam Á. Việt Nam và 4 quốc gia được đề xuất nằm trong liên minh gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore sẽ cùng chạy đua mục tiêu năm 2034 trở thành các nước đăng cai World Cup.

Ngoài ra, 5 thành viên khác của nhóm 10 quốc gia Đông Nam theo Bangkok Post sẽ không tham gia liên minh này gồm Lào, Campuchia, Brunei, Philippines và Myanmar. Nhiều nước khác cũng thể hiện sự chú ý đến quyền đăng cai World Cup 2034 ngoài 5 quốc gia ASEAN. Trong đó có Ai Cập, Trung Quốc, Nigeria, Zimbabwe, Australia và New Zealand.

Việt Nam và Đông Nam Á đăng cai World Cup 2034

Việt Nam và Đông Nam Á đăng cai World Cup 2034

Điều kiện đăng cai World Cup

Theo quy định của FIFA, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Indonesia đáp ứng được phần nào tiêu chí sân bãi của Liên đoàn bóng đá thế giới. Sức chứa của hệ thống sân vận động Bukit Jalil tại Kuala Lumpur, Shah Alam tại Selangor (Malaysia), SVĐ Gelora Bung Karno tại Jakarta (Indonesia), SVĐ Rajamangala tại Bangkok (Thái Lan), SVĐ quốc gia Singore lên tới hơn 40.000 người.

Các SVĐ này đều có cơ sở hạ tầng xung quanh chắc chắn và vị trí gần các sân bay lớn. Tuy nhiên có một vấn đề gặp phải đó là cần ít nhất 12 sân nếu các quốc gia Đông Nam Á cùng liên minh đăng cai World Cup 2034. Bước sang kỳ World Cup 2026, số đội bóng tham dự vòng chung kết tăng lên 48 đội. Do đó số trận đấu cũng theo đó tăng từ 64 trận lên con số 80 trận.

Vì vậy, bên cạnh số lượng sân hiện có các quốc gia ASEAN cần xây dựng thêm sân vận động. Hơn nữa, những vấn đề về hệ thống phòng chức năng, cơ sở hạ tầng, giao thông, khách sạn cũng cần tính đến nếu được chọn đăng cai World Cup.

Điều kiện đăng cai World Cup

Điều kiện đăng cai World Cup

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin các nước đăng cai World Cup từ trong lịch sử. Hy vọng bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về giải bóng đá thế giới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *