Tổng hợp các bài tập bổ trợ nhảy xa hiệu quả nhất

Để giúp bạn đạt được thành tích cao tối đa trong bộ môn nhảy xa, các bài tập bổ trợ nhảy xa là vô cùng cần thiết để bạn luyện tập với cường độ thích hợp của cơ thể, tăng cường sức rướn cũng như nhằm rèn luyện sự săn chắc các cơ bắp. Dưới đây là bài viết chúng tôi tổng hợp về các bài tập hiệu quả nhất trong bộ môn nhảy xa.

Bộ môn nhảy xa và một số kỹ thuật nhảy xa

Nhảy xa từ lâu đã là một nội dung quan trọng trong môn điền kinh. Nhảy xa là bộ môn vận động theo cách tính như sau: người chơi sẽ chạy một đoạn lấy đà từ xa, và giậm nhảy đúng vị trí ván giậm. Phía trước là một hố cát nông dài từ 5 đến 7m. Người chơi nhảy vào hố cát được càng xa càng tốt.

Các bài tập bổ trợ nhảy xa là vô cùng quan trọng trong bộ môn nhảy xa

Các bài tập bổ trợ nhảy xa là vô cùng quan trọng trong bộ môn nhảy xa

Các kỹ thuật nhảy xa thường được chia làm 4 giai đoạn chính: giai đoạn chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Bộ môn thể thao này ngoài việc đòi hỏi những người có yếu tố về thể hình, kỹ thuật còn phải có sức rướn của cơ thể khá nhiều. Vì thế các bài tập bổ trợ nhảy xa là thành phần không thể thiếu trong quá trình luyện tập.

Các bài tập bổ trợ nhảy xa

Bài tập ngồi xổm

Bài tập này giúp lưu thông mạch máu, giảm mỡ thừa ở cơ đùi và săn chắc đôi chân của người tập. Ngồi xổm là một trong các bài tập bổ trợ nhảy xa tốt nhất, tăng cường sức mạnh ở chân để gia tăng sức ở bước giậm nhảy, từ đó cải thiện thành tích.

Bạn nên thực hiện đứng lên ngồi xuống theo cường độ tăng dần qua các buổi tập. Và nên tập từ 6 đến 8 tuần để rèn luyện thân thể của mình.

Chạy nước rút trong nhà

Bài tập chạy nước rút là bài tập rèn luyện sức khỏe đơn giản nhưng mang lại những tác động hiệu quả lên cơ thể của chúng ta. Chạy nước rút giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện tim mạch, còn giúp người tập cải thiện thành tích nhảy xa của mình.

Chạy nước rút là một trong các bài tập bổ trợ nhảy xa đơn giản nhất

Chạy nước rút

Bạn nên thực hiện mỗi ngày với khoảng 100m lặp lại từ 4 đến 6 lần tùy vào thể lực cơ thể. Bài tập này sẽ đốt cháy lượng mỡ thừa đồng thời phát triển cho cơ chân săn chắc giúp bạn nhảy xa tốt hơn.

Xem thêm:

Cách nhảy cao trong truy kích, di chuyển tốc độ hơn game

Tổng hợp game nhảy cao – trò chơi nhảy cao cực vui nhộn

3. Các bài tập bổ trợ bật xa

Bài tập Plyometrics (Bài tập thể dục không cần dụng cụ)

Plyometrics là một “phương pháp luyện tập làm shock cơ” do một chuyên gia thể thao người Nga đưa ra. Bài tập Plyometrics được dịch ra tiếng việt là bài tập thể dục không cần dụng cụ. Bài tập này giúp cải thiện cơ bắp, đặc biệt là sức bật ở chân người tập.

Plyometrics là phương pháp tập luyện hữu ích bên cạnh các bài tập bổ trợ nhảy xa

Phương pháp tập Plyometrics

Một bài tập phổ biến của phương pháp Plyometrics là nhảy xổm, thay vì bạn luyện tập đứng lên ngồi xuống bình thường, đôi chân không rời khỏi mặt đất, thì với Plyometrics bạn phải cần một cú nhảy lên khỏi mặt đất, từ đó cải thiện sức mạnh ở đôi chân của bạn. Ngoài ra, còn có một số bài tập điển hình cho phương pháp này là Depth Jump, Drop Jump,…

Bài tập tăng tính linh hoạt của cơ

Ngoài việc tăng cường sức mạnh, thì bạn cũng cần tập luyện để tăng tính linh hoạt giữa các cơ, từ đó mở rộng phạm vi chuyển động của các khớp. Tăng tính linh hoạt của cơ là việc vô cùng cần thiết bên cạnh luyện tập các bài tập bổ trợ.

Bạn có thể tăng tính linh hoạt bằng cách tập các bài tập yoga một vài lần trong tuần. Vì sự linh hoạt của các cơ sẽ giúp cho cơ thể của bạn dẻo dai hơn, giúp bạn tránh khỏi những chấn thương và tăng độ bật của cơ thể.

4. Một số lưu ý trong quá trình luyện tập các bài tập bổ trợ nhảy xa

Trong quá trình luyện tập các bài tập bổ trợ nhảy xa, người tập nên chủ động đề ra chế độ ăn uống hợp lý. Sự ăn uống thường xuyên đều đặn, đầy đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể là rất quan trọng trong quá trình tập luyện của mỗi người. Vấn đề dinh dưỡng trong bất kỳ môn thể thao nào cũng luôn đòi hỏi cân đối, đầy đủ, đặc biệt là tránh mất nước và tránh tăng nhiệt độ.

Trên đây là bài viết chia sẻ với các bạn về các bài tập bổ trợ nhảy xa. Hy vọng với những kiến thức này sẽ mang đến lượng thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *