Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ cực dễ và hiệu quả khi thi đấu

2 bước lên rổ là kỹ thuật khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Đây là 1 trong những kỹ thuật quan trọng khi chơi bóng rổ. Vì thế nếu bạn muốn trở thành 1 vận động viên chuyên nghiệp thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Tìm hiểu về kỹ thuật 2 bước lên rổ

2 bước lên rổ còn được gọi là kỹ thuật layup. Đây là cách ném bóng rổ cơ bản và được sử dụng phổ biến ở bất kỳ các vị trí nào trên sân bóng. Cầu thủ sẽ ở phần sân đối phương sử dụng kỹ thuật đột phá và đưa bóng vào rổ của đối phương. Thường thì hướng đi bóng của bạn sẽ bắt đầu từ bên cánh trái hoặc cánh phải của đội đối phương.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Trong kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước, bạn cần phải thực hiện 2 kỹ thuật đó là chạy đà và ném bóng vào rổ. Khi thực hiện chạy đà, bạn sẽ vừa chạy và vừa dẫn dắt bóng vào rổ. Tuy nhiên để có thể thực hiện chuẩn xác kỹ thuật, bạn cần phải đảm bảo khoảng cách đủ chuẩn.

Xem thêm:

Cách bật cao trong bóng rổ hiệu quả, giúp ghi điểm dễ dàng

Khám phá các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

2. Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ

Để thực hiện tốt kỹ thuật 2 bước lên rổ bạn cần phải thực hiện tốt các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn cự ly

Vì kỹ thuật này chỉ thực hiện 2 bước chạy nên bạn cần phải đảm bảo được cự ly của mình khi ném bóng. Thông thường các cầu thủ sẽ chọn vòng 3 điểm làm khoảng không gian ném bóng.

Khoảng cách bắt đầu từ vòng 3 điểm lên đến rổ đó là khoảng trên 7m. Chính vì thế nếu bạn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước thì cần đảm bảo vị trí không quá 1m. Trường hợp bước chạy của bạn không được dài thì bạn có thể lựa chọn cự ly ném bóng bắt đầu từ giữa vòng 3m.

Chọn cự ly ném bóng rổ

Chọn cự ly ném bóng rổ

Bước 2: Xác định tay thuận

Việc xác định được tay thuận để ném bóng trong kỹ thuật này là điều rất quan trọng. Khi chọn đúng tay thuận ném bóng thì tỷ lệ thành công của bạn cũng cao hơn. Thêm vào đó cú ném đó cũng sẽ mạnh hơn rất nhiều. Bạn cần đảm bảo đứng về hướng vị trí bảng và rổ lệch khoảng 45 độ.

Ví dụ: Tay thuận ném bóng của bạn là tay phải. Khi đó bạn cần phải đứng về phía phải của sân đấu và lệch 1 góc 45 độ so với cột rổ bóng.

Xác định tay thuận ném bóng

Xác định tay thuận ném bóng

Bước 3: Chuẩn bị tư thế

Khi xác định được tay phải sẽ là tay ném bóng của mình, bạn đứng chân trái lên trước, chân phải ra sau. Tuy nhiên không cần đứng với khoảng cách quá xa bởi đây chỉ đơn giản là 1 động tác giữ thăng bằng. Tiếp theo bạn hơi khom người và cúi về phía hướng chạy.

Chuẩn bị tư thế ném bóng rổ 2 bước

Chuẩn bị tư thế ném bóng rổ 2 bước

Bước 4: Chạy đà

Trong kỹ thuật 2 bước lên rổ, chạy đà là giai đoạn quan trọng nhất. Khi chạy đà bạn chỉ cần sử dụng 2 bước chạy, 2 tay cầm chắc bóng và giữ nó ở trước ngực sau đó đưa dần lên vị trí cao hơn đầu. Sau khi đã chạy đà 2 bước, nếu bạn ném bóng bằng tay phải thì lúc này chân phải hơi co lên 1 chút để thực hiện bước nhảy cao lên rổ. Nếu bạn thuận tay trái thì tư thế cũng như vậy nhưng đổi lại bên.

Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn chạy đà

Bước 5: Lên rổ

Đối với giai đoạn lên rổ, chân phải sẽ là chân đầu tiên khi chạy đà và chân trái sẽ là chân kết thúc quá trình. Khi chân trái chạm đất, bạn sử dụng hết lực để bật nhảy và đưa chân phải song song so với mặt đất.

Giai đoạn lên rổ

Giai đoạn lên rổ

Bước 6: Ném bóng

Khi bật nhảy, bóng trong tay của bạn đã được đưa gần đến đầu. Lúc này bạn sẽ sử dụng lực ở cổ tay phải để vẩy bóng và ném vào rổ. Hoàn thành quá trình này, 2 chân của bạn cần phải được tiếp đất cùng 1 lúc. Đồng thời cần cong đầu gối 1 chút chứ không được đột ngột đứng thẳng sau khi kết thúc giai đoạn ném bóng vào rổ. Đây là 1 kỹ thuật giúp bạn có thể giữ thăng bằng và không bị ngã.

Ném bóng -Giai đoạn cuối cùng kỹ thuật 2 bước lên rổ

Ném bóng – Giai đoạn cuối cùng kỹ thuật 2 bước lên rổ

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật 2 bước lên rổ chi tiết nhất. Là 1 kỹ thuật khá đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Tuy nhiên bạn cần phải có sự luyện tập chăm chỉ để có thể có được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *